Hình xăm bị ngứa: “Vạch mặt” 7 nguyên nhân phổ biến • Hello Bacsi

Related Articles

Trường hợp nhận thấy cơn ngứa vẫn dai dẳng hoặc xuất hiện các triệu chứng khác ở vị trí hình xăm (cả mới lẫn cũ), bạn cần hiểu lý do để kịp thời khám và chữa trị. Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn tham khảo 7 nguyên nhân phổ biến khiến vị trí da có hình xăm bị ngứa.

Da bị ngứa sau khi xăm có bình thường không?

Thực tế thì hiện tượng này là hoàn toàn bình thường sau khi xăm, nếu cảm giác ngứa chỉ ở mức độ nhẹ. Việc xăm hình tác động trực tiếp lên da, phá vỡ cấu trúc vùng da được xăm. Cơ thể xem đây là một loại vết thương tương tự như vết cắt hoặc vết xước nên sẽ tiến hành quá trình tự chữa lành vùng da này. Trong thời gian đó, cảm giác ngứa sẽ thường xuyên xuất hiện.

Người xăm hình cần để ý đến hình xăm mới và chăm sóc hình xăm đúng cách trong vài tuần đầu. Việc này giúp đảm bảo cơ chế “lành da” diễn ra bình thường. Nếu có triệu chứng khác xuất hiện hoặc nếu cảm giác ngứa trở nên tồi tệ hơn, bạn cần cẩn thận. Đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác.

7 nguyên nhân phổ biến khiến hình xăm bị ngứa

1. Quá trình làm lành da bình thường

Sau khi xăm, da sẽ bắt đầu hình thành vảy và da non. Quá trình này có thể gây ngứa, thậm chí gây kích ứng. Bạn cần hạn chế cào, gãi lên da để tránh gây ra kích thích hay tệ hơn là nhiễm trùng. Khi gãi, da sẽ dễ để lại sẹo và làm biến dạng hình xăm. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn tự tay làm hỏng một tác phẩm mà mình đã bỏ khá nhiều tiền để sở hữu.

Sau khi xăm, bạn thường nhận được một loại thuốc mỡ để bôi lên vùng da vừa bị tác động. Các thợ xăm cũng sẽ khuyên bạn không nên tiếp xúc trực tiếp vùng da này với nước. Cơn ngứa sẽ giảm dần trong vòng 1–2 tuần.

Nếu tình trạng ngứa kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể cân nhắc đến các yếu tố dưới đây.

2. Nhiễm trùng

Khi xăm hình, kim xăm trực tiếp đâm thủng da. Bạn cần đảm bảo thợ xăm sử dụng các dụng cụ vô trùng, kim xăm một lần hoặc được tiệt trùng đúng cách trước khi xăm cho bạn. Bằng cách đó, bạn có thể ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào cơ thể.

Ngoài ra, việc sử dụng các dụng cụ hoặc mực không vô trùng có thể đưa vi khuẩn hoặc các sinh vật khác vào cơ thể. Thợ xăm cũng không nên pha trộn các thành phần không vô trùng vào mực, chẳng hạn như nước máy. Tất cả những hành động này đều có thể gây nhiễm trùng. Hãy tìm hiểu quá trình khử trùng của các thợ xăm trước khi bạn quyết định xăm mình. Nếu thấy không đảm bảo vệ sinh, đừng tiếp tục thực hiện. Bạn sẽ không biết chiếc kim nhỏ từ máy xăm có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh hiểm nghèo đến mức nào.

Các triệu chứng của nhiễm trùng có thể bao gồm:

  • Vùng da đỏ lên, lan rộng ra
  • Xuất hiện các vệt đỏ dài trên da
  • Cơn đau nhức kéo dài
  • Da bị sưng tấy và ngứa
  • Sốt
  • Ớn lạnh

Nếu không điều trị, tình trạng nhiễm trùng từ hình xăm có thể trở nên tồi tệ hơn. Hãy đi khám ngay nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng sau khi xăm.

3. Dị ứng

Mực xăm có chứa các thành phần có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Đôi khi, phản ứng này có thể xuất hiện vài tháng hoặc nhiều năm sau khi xăm.

Cơ thể mỗi người có xu hướng bị dị ứng với 1 màu mực cụ thể. Tuy nhiên, Học viện Da liễu Hoa Kỳ cho biết mực màu đỏ gây ra phản ứng dị ứng nặng nhất. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu đỏ của hình xăm có thể chứa các kim loại độc hại như nhôm, sắt. Những kim loại này có thể kích hoạt phản ứng dị ứng, chẳng hạn như viêm da tiếp xúc.

Mực đỏ có thể là nguyên nhân khiến hình xăm bị ngứa

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất