Hiệu ứng yoyo có hại cho sức khỏe hơn bạn nghĩ • Hello Bacsi

Related Articles

Gan nhiễm mỡ là tình trạng cơ thể dự trữ quá nhiều chất béo trong tế bào gan. Chứng này có thể khiến gan thay đổi cách chuyển hóa chất béo và đường, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và đôi khi có thể dẫn đến xơ gan.

Chứng béo phì là yếu tố nguy cơ gây gan nhiễm mỡ. Vậy nên, tình trạng tăng cân khiến nguy cơ mắc chứng này tăng cao. Thế nhưng, một nghiên cứu trên chuột còn cho thấy trạng thái tăng cân và giảm cân liên tục như hiệu ứng yoyo cũng có thể gây gan nhiễm mỡ.

5. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hiệu ứng yoyo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu trên 15 người trưởng thành cho thấy những người tham gia tăng cân lại sau 28 ngày giảm cân. Cân nặng này chủ yếu là mỡ ở bụng. Mỡ bụng có nhiều khả năng dẫn đến bệnh tiểu đường hơn chất béo ở các vị trí khác trên cơ thể như cánh tay, chân hoặc hông.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy những con trải qua hiệu ứng yoyo trong 12 tháng đã tăng mức độ insulin cao hơn so với những con tăng cân đều đặn. Việc tăng nồng độ insulin có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

6. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Việc thay đổi cân nặng liên tục có liên quan đến bệnh động mạch vành, một tình trạng khiến các động mạch cung cấp máu cho tim trở nên hẹp đi. Tình trạng tăng cân thất thường thậm chí còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nhiều hơn tình trạng bị thừa cân.

Theo một nghiên cứu trên 9.509 người trưởng thành, nguy cơ mắc bệnh tim phụ thuộc vào mức độ bạn giảm cân và tăng cân lại trong hiệu ứng yoyo. Cân nặng càng biến động nhiều, nguy cơ mắc bệnh về tim càng cao. Một đánh giá nghiên cứu khoa học cũng đã kết luận rằng sự thay đổi lớn về cân nặng trong một khoảng thời gian làm tăng gấp đôi tỷ lệ tử vong do bệnh tim.

7. Hiệu ứng yoyo có thể gây tăng huyết áp

Tình trạng tăng cân, kể cả tăng cân trở lại sau một giai đoạn ăn kiêng như hiệu ứng yoyo, cũng có thể gây tăng huyết áp. Hơn nữa, hiệu ứng này còn có thể làm giảm tác động lành mạnh của việc giảm cân đối với huyết áp. Một nghiên cứu trên 66 người trưởng thành cho thấy những người trải qua hiệu ứng yoyo ít cải thiện huyết áp khi đã giảm cân thành công hơn.

8. Có thể gây cảm giác thất vọng

Hiệu ứng yoyo không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất mà còn có tác động tiêu cực tới tinh thần. Bạn có thể cảm thấy thất vọng khi thấy những nỗ lực giảm cân của mình thất bại. Thực tế, nhiều người trưởng thành trải qua hiệu ứng yoyo cảm thấy không hài lòng với cuộc sống và sức khỏe của mình.

Nếu thừa cân, việc giảm cân có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe của tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường thể lực, giảm nhẹ tình trạng gan nhiễm mỡ, cải thiện giấc ngủ… Tuy nhiên trong quá trình giảm cân, bạn cần tránh hiệu ứng yoyo vì đây là quá trình có hại cho sức khỏe. Thậm chí, hiệu ứng này còn có hại hơn tình trạng bị thừa cân. Vậy, bạn hãy tìm cách thoát khỏi hiệu ứng yoyo để duy trì kết quả giảm cân của mình.

Cách thoát khỏi hiệu ứng yoyo

Cách thoát khỏi hiệu ứng yoyo

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất