Hiện tượng khó nuốt ở cổ họng do trào ngược dạ dày thực quản • Hello Bacsi

Related Articles

Điều trị hiện tượng khó nuốt ở cổ họng do trào ngược dạ dày thực quản

Tình trạng khó nuốt do trào ngược dạ dày thực quản có thể được điều trị bằng các phương pháp sau:

Điều trị bằng thuốc

Thuốc là một trong những lựa chọn điều trị đầu tiên cho chứng khó nuốt do trào ngược dạ dày thực quản. Thuốc ức chế bơm proton có tác dụng làm giảm axit dạ dày và các triệu chứng của GERD. Loại thuốc này cũng giúp cải thiện tình trạng tổn thương thực quản do trào ngược.

Các loại thuốc ức chế bơm proton bao gồm:

  • Esomeprazole
  • Lansoprazole
  • Omeprazole (Prilosec)
  • Pantoprazole
  • Rabeprazole

Thuốc ức chế bơm proton thường được uống mỗi ngày 1 lần. Các loại thuốc điều trị GERD khác, chẳng hạn như thuốc chẹn H2 cũng có thể làm giảm các triệu chứng của tình trạng trào ngược. Tuy nhiên, chúng lại không có tác dụng thực sự trong việc điều trị các tổn thương tại thực quản.

Thay đổi lối sống

Một lối sống lành mạnh có thể hữu ích trong điều trị hiện tượng khó nuốt ở cổ họng. Điều quan trọng nhất là bạn nên tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn và các sản phẩm chứa nicotine. Thuốc lá và rượu có thể khiến đoạn thực quản tổn thương tiếp tục bị kích thích và làm gia tăng tình trạng ợ nóng. Để bỏ rượu và thuốc lá một cách hiệu quả, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc liên hệ các nhóm hỗ trợ để được giúp đỡ.

Cai thuốc lá có thể giúp giảm hiện tượng khó nuốt ở cổ họng

Bạn nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thay vì ăn 3 bữa ăn lớn. Hiện tượng khó nuốt ở mức độ trung bình và nặng khiến bạn phải ăn các loại thức ăn mềm, loãng. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn có độ kết dính cao như mứt và bơ đậu phộng. Đồng thời, thức ăn cũng cần được cắt nhỏ để việc nuốt trở nên dễ dàng hơn.

Bạn cần thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng của mình với bác sĩ. Khó nuốt có thể gây ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng. Do đó, bạn cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất để luôn duy trì sức khỏe ổn định.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng cho những bệnh nhân bị trào ngược nặng, không đáp ứng với thuốc điều trị và thay đổi lối sống. Một số thủ tục phẫu thuật được sử dụng để điều trị GERD, Barrett thực quản và hẹp thực quản cũng có thể làm giảm hoặc loại bỏ tình trạng khó nuốt. Chúng bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất