Hệ vi khuẩn trên da người rất phong phú, bạn tin không? • Hello Bacsi

Related Articles

Làn da – với chức năng đề kháng da – vốn được mệnh danh là chiếc “áo giáp” thần kỳ giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân có hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh. Thế nhưng, theo nghiên cứu, mỗi centimet da lại có đến 1 triệu vi khuẩn cư ngụ. Có bao giờ bạn tò mò rằng có những loại vi khuẩn nào trên da chưa? Nếu câu trả lời là “có” thì những chia sẻ sau của Hello Bacsi sẽ là những thông tin khiến bạn rất bất ngờ đấy.

Điểm mặt những vi khuẩn thường cư trú trên da người

Theo nghiên cứu, da là địa bàn cư ngụ của hơn 500 loài vi khuẩn khác nhau, trong đó có cả những vi khuẩn có lợi và cả những loài vi khuẩn xấu gây hại cho cơ thể. Hai loại vi khuẩn có trên da này sẽ kìm hãm lẫn nhau để tạo nên sự cân bằng nhằm giúp cơ thể chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài, còn được hiểu như hàng rào sinh học trong cơ chế đề kháng da để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Mỗi vùng da sẽ có những loài vi khuẩn khác nhau cư ngụ tùy vào điều kiện của từng vùng, chẳng hạn vùng đầu, cổ và thân là những nơi thường có nhiều bã nhờn, vùng nếp gấp thường hay ẩm ướt và các vùng da cánh tay, chân thường hay bị khô. Dưới đây là một số loại vi khuẩn thường thấy:

1. Vi khuẩn gây mụn P. acnes

P. acnes là chủng vi khuẩn kỵ khí thích phát triển trong môi trường có nồng độ oxy thấp. Loài vi khuẩn này sử dụng bã nhờn như một nguồn năng lượng để nuôi sống bản thân. Khi da không được vệ sinh sạch sẽ, bã nhờn tích tụ ngày càng nhiều sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Đây chính là môi trường lý tưởng để vi khuẩn này sinh sôi. Nếu sinh sôi đến một mức độ nhất định, chúng sẽ gây viêm, dẫn đến hình thành mụn mủ hoặc nặng hơn là mụn bọc.

2. Chi Corynebacterium

Chi Corynebacterium có cả vi khuẩn gây bệnh và vi khuẩn không gây bệnh. Cụ thể, vi khuẩn Corynebacterium Diphtheriae thuộc chi này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bạch hầu, một bệnh nhiễm trùng chủ yếu ảnh hưởng đến cổ họng, niêm mạc mũi và tổn thương da. Nếu không được điều trị sớm, căn bệnh này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận, tim và hệ thần kinh.

3. Vi khuẩn Staphylococcus Cholermidis trên da

Vi khuẩn Staphylococcus cholermidis là những “cư dân” vô hại và hiếm khi gây bệnh. Không những vậy, loại vi khuẩn này còn tạo nên một hàng rào sinh học giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại như ô nhiễm, hóa chất, khói bụi và các loài vi khuẩn gây hại khác.

Tuy nhiên, khi thế cân bằng bị phá vỡ, vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho hệ miễn dịch. Loại vi khuẩn này thường rất phổ biến trong bệnh viện vì nó thường sinh sôi nhiều ở những người phải dùng ống thông trong một thời gian dài hoặc những người đang dùng chân giả.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất