Hệ tiết niệu: 4 cơ quan chính và 6 bệnh thường gặp • Hello Bacsi

Related Articles

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu chức năng chính của các cơ quan hệ bài tiết và 6 căn bệnh thường gặp ở hệ bài tiết của mỗi người.

4 cơ quan chính trong hệ tiết niệu

cấu tạo hệ tiết niệu

Thận lọc máu

Thận là 1 trong 4 cơ quan của hệ bài tiết. Thận có hình dạng giống như hạt đậu, màu nâu đỏ nằm ở dưới xương sườn, khoảng ở giữa lưng. Mỗi người có hai quả thận. Trong đó, thận phải nằm thấp hơn thận trái.

Cơ quan này có các chức năng là:

  • Loại bỏ các chất thải và thuốc khỏi cơ thể
  • Cân bằng dịch trong cơ thể
  • Giải phóng hormone điều hòa huyết áp
  • Kiểm soát quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu

Niệu quản dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang

Trong hệ tiết niệu, niệu quản có hình chiếc ống dài, mỏng và trơn. Các cơ trơn trong ống niệu quản sẽ co thắt để đẩy nước tiểu từ thận xuống bàng quang trước khi thải ra ngoài. Ở người trưởng thành, ống niệu quản có chiều dài khoảng 25–30 cm.

Cơ quan hệ tiết niệu: Bàng quang chứa nước tiểu

Nước tiểu từ thận, chảy qua niệu quản đi vào bàng quang. Ở phụ nữ, bàng quang nằm ở phía trước âm đạo và bên dưới tử cung. Trong khi đó, bàng quang của nam giới nằm ở phía trước trực tràng và phía trên tuyến tiền liệt.

Bàng quang là một cơ quan rỗng, có hình dạng như một quả bóng sẽ nở rộng khi chứa đầy nước tiểu, nằm trong khung xương chậu. Cơ quan này có chức năng như một bể chứa. Nó có thể giữ được đến 500ml nước tiểu.

Niệu đạo dẫn nước tiểu ra ngoài

Chức năng chính của niệu đạo trong hệ tiết niệu của cả nam và nữ là dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Ở nữ giới, niệu đạo hẹp và ngắn hơn so với niệu đạo của nam giới.

Với nam giới, niệu đạo dài khoảng 20cm vì kéo dài hết dương vật, trong khi ở nữ giới chỉ dài khoảng 4cm. Không những thế, ở đàn ông, ống niệu đạo còn là đường đi chung của hệ sinh dục và hệ bài tiết. Điều đó có nghĩa là cả nước tiểu và tinh dịch đều ra khỏi cơ thể qua niệu đạo.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất