Hé lộ nguyên nhân khiến bạn cảm thấy nhanh đói bụng dù chỉ mới ăn xong

Related Articles

Đói bụng là hiện tượng sinh lý bình thường mà hầu như ngày nào bạn cũng đều cảm nhận được, nhất là vào gần bữa chính. Thông thường, cơ thể bạn sẽ mất khoảng vài giờ để tiêu hóa hoàn toàn thực phẩm từ bữa ăn trước. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người.

Theo đó, tình trạng nhanh đói bụng sau khi ăn có thể là do thành phần dinh dưỡng trong thực đơn của bạn, hoặc một vài yếu tố liên quan đến hành vi và lối sống. Để rõ hơn, mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây của Hello Bacsi.

Truy tìm nguyên nhân khiến bạn cảm thấy nhanh đói bụng sau ăn và hướng giải quyết

Nếu vừa ăn xong mà đã thấy nhanh đói bụng, bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân sau để cải thiện vấn đề.

1. Thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn

Những bữa ăn nhiều đạm có xu hướng tạo cảm giác no lâu hơn so với bữa ăn có tỷ lệ carbohydrate và chất béo lớn – ngay cả khi hàm lượng calo cung cấp của cả hai đều ngang nhau.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein sẽ rất có lợi cho việc kích thích quá trình bài tiết của các hormone chẳng hạn như: Peptide giống Glucagon 1 (GLP – 1), cholecystokinin (CCK) và peptide YY (PYY). Đây đều là những nội tiết tố tạo tín hiệu no bụng nên bạn sẽ có cảm giác đói bụng liên tục nếu như không ăn đủ protein.

Ngoài ra, nếu thực đơn hằng ngày thiếu chất xơ, bạn cũng sẽ mau bị đói hơn. Lý do là vì hệ tiêu hóa cần nhiều thời gian để “xử lý” triệt để thành phần này nên làm chậm tốc độ “rỗng” dạ dày.

Gợi ý thực phẩm giàu protein bao gồm các loại thịt, cá, trứng, sữa… Trong khi đó, chất xơ hòa tan lại có nhiều trong trái cây, rau, ngũ cốc, hạt và quả hạch. Trong trường hợp cảm thấy đói ngay sau khi dùng bữa, bạn nên xem xét lại sự có mặt của hai thành phần dưỡng chất này. Lời khuyên là hãy thử kết hợp nhiều thực phẩm giàu protein và chất xơ trong mỗi bữa ăn.

2. Stretch receptor (Các thụ thể kéo dài)

doi-bung-sau-khi-an

Ngoài đảm nhiệm vai trò tiết axit dịch vị tiêu hóa thức ăn, dạ dày của bạn còn có chứa các thụ thể đặc biệt đóng vai trò chính trong việc tạo cảm giác no sau khi dùng bữa. Theo đó, stretch receptor sẽ phát hiện sức căng của dạ dày, sau đó gửi tín hiệu trực tiếp về não để báo hiệu cơ thể đã nhận đủ thức ăn và ngừng cảm giác thèm ăn lại.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất