Hậu quả để lại cho bệnh nhân khi bị nhiễm trùng máu • Hello Bacsi

Related Articles

Nhiễm trùng máu là gì?

Nhiễm trùng máu xảy ra khi tình trạng nhiễm trùng bạn gặp phải gây ra phản ứng di truyền trên khắp cơ thể. Các nhiễm trùng này có thể do vi khuẩn, virus và nấm. Nếu không được điều trị kịp thời, các vi sinh vật gây bệnh sẽ đưa độc tố vào trong máu. Những độc tố này kích hoạt viêm lan rộng, hình thành huyết khối và làm rò rỉ mạch máu.

Nhiễm trùng máu ở giai đoạn nặng sẽ dẫn tới sốc nhiễm trùng. Khi bị sốc nhiễm trùng, huyết áp của người bệnh hạ xuống mức rất thấp, làm ngừng hoạt động nhiều cơ quan và có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng máu gây ra một số triệu chứng điển hình, bao gồm:

  • Da nhợt nhạt và lạnh
  • Đi tiểu ít hoặc nước tiểu đậm màu
  • Tinh thần bất ổn
  • Nhịp tim nhanh
  • Khó thở
  • Buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Để tìm hiểu thêm về các dấu hiệu nhiễm trùng máu, bạn có thể tham khảo bài viết: “6 dấu hiệu nhiễm trùng máu thầm lặng”

Bị nhiễm trùng máu để lại biến chứng gì?

Khi bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, chất độc có trong máu sẽ làm hỏng mạch máu, giảm lưu lượng oxy đến các cơ quan chính, da và các mô, dẫn đến một loạt biến chứng như:

Tổn thương da và mô

Tổn thương da và mô khi bị nhiễm trùng máu

Các độc tố của vi sinh vật gây bệnh khi tấn công mạch máu sẽ gây tổn thương và rò rỉ, từ đó tạo ra nhiều vết phát ban. Vết phát ban trên da do nhiễm trùng máu có thể phát triển ngày càng lớn hơn và thâm lại, trông như một vết bầm mới. Tổn thương này khiến da và các mô dưới da không nhận đủ oxy, từ đó khiến các mô này chết dần và gây ra sẹo vĩnh viễn trên da. Các vị trí bị ảnh hưởng rõ rệt nhất là ngón tay, bàn tay, ngón chân và bàn chân.

Rối loạn tăng trưởng xương

Ở trẻ em, nhiễm trùng máu làm hỏng các đĩa sụn tiếp hợp (khu vực sụn ở cuối xương dài), nơi các tế bào phân chia để hình thành xương mới. Trong các trường hợp nhẹ, đĩa sụn tiếp hợp chỉ bị tổn thương một phần làm cho xương phát triển không đều. Ngược lại, trong trường hợp nặng hơn, các đĩa sụn tiếp hợp sẽ bị phá hủy hoàn toàn và xương ngừng phát triển.

Bởi vì xương phát triển chậm, nên dấu hiệu nhận biết trẻ bị rối loạn tăng trưởng xương phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau mới phát hiện được. Trẻ nhỏ, do xương chưa phát triển nhiều, thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với trẻ lớn.

Suy nội tạng là biến chứng nặng khi bị nhiễm trùng máu

Việc giảm lưu thông máu đến các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như gan và thận, sẽ khiến các cơ quan này bị suy giảm chức năng. Nếu điều trị chậm trễ, tình trạng nhiễm trùng máu sẽ gây ra các biến chứng vĩnh viễn và người bệnh phải điều trị suốt đời.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất