Hãi hùng trước 5 tác hại của thiếu ngủ với sức khỏe con trẻ • Hello Bacsi

Related Articles

Theo đó, thiếu ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi và sức khỏe tổng thể của trẻ. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như: suy giảm trí nhớ và sự tập trung; căng thẳng, hành động thiếu kiểm soát; phản ứng chậm hoặc thậm chí mắc bệnh đái tháo đường nếu điều này xảy ra trong thời gian dài.

Vì thế, để đảm bảo con yêu được ngon giấc, các bậc phụ huynh cần hiểu thêm về tác hại của việc thiếu ngủ cũng như những biện pháp giúp khắc phục tình trạng này.

5 tác hại nghiêm trọng của việc thiếu ngủ với trẻ nhỏ

Các chuyên gia từ Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ (AAFP) và Học viện Y học về Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASM) cho biết, khi thiếu ngủ, cơ thể trẻ sẽ đối mặt với những rắc rối sau đây:

1. Kém tập trung, trí nhớ giảm sút

Đây có lẽ là tác hại dễ nhận thấy của tình trạng thiếu ngủ không chỉ ở trẻ em mà cả người lớn chúng ta nữa. Cụ thể, việc ngủ không đủ giấc khiến trẻ khó suy nghĩ mạch lạc do luồng thông tin về ký ức bị hạn chế di chuyển về phía vỏ não trước trán, gây tình trạng mau quên.

Ngoài ra, trong một thử nghiệm trên những đối tượng trẻ bị mất ngủ thời gian dài, tốc độ phản ứng của các bé giảm đến 50% và điều này thậm chí còn tệ hơn nếu chúng có sử dụng thức uống có chất kích thích trước đó. Hệ quả là trẻ học kém đột ngột.

2. Cảm xúc thất thường

thiếu ngủ khiến cảm xúc trẻ thay đổi

Nghiên cứu tại Đại học California, Hoa Kỳ, cho biết, tình trạng thiếu ngủ có thể khiến việc kiểm soát lẫn biểu lộ cảm xúc của trẻ trở nên khó khăn. Do vậy, bố mẹ sẽ thường xuyên bắt gặp hình ảnh trẻ khóc, cười, cáu bẳn, lo âu… Đôi khi, trẻ không ngủ đủ giấc còn có xu hướng trầm cảm, giận dữ, nhất là với các bé gái. Nếu bất chợt phụ huynh nhận được thông báo con mình có hành vi bạo lực, hay bắt nạt bạn bè tại trường thì hãy xem xét đến vấn đề giấc ngủ của con nhé!

3. Tác hại của thiếu ngủ là gây tăng cân, béo phì

Tác hại của mất ngủ còn ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của trẻ. Bằng chứng là một nghiên cứu diễn ra trong 3 năm trên 20.000 đối tượng ở Hoa Kỳ cho thấy, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ cao bị tăng cân và béo phì. Lý do vì các hormone đảm nhiệm vai trò kiểm soát khẩu vị và phân hủy glucose bị thay đổi do thiếu ngủ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất