Gout cấp là gì? Làm thế nào để điều trị gout cấp hiệu quả? • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn cần tìm hiểu rõ về gout cấp để điều trị và ngăn ngừa trình trạng này tái phát một cách hiệu quả, hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây với Hello Bacsi, bạn nhé!

Tìm hiểu chung

Bệnh gout cấp là gì?

Gout là một bệnh viêm khớp phổ biến và phức tạp, có thể bắt gặp ở bất kỳ ai. Bệnh xảy ra khi có sự lắng đọng thành các tinh thể axit uric trong dịch khớp khiến cho khớp bị viêm.

Bệnh gout cấp đặc trưng bởi các cơn sưng đau đột ngột ở các khớp. Cơn gout cấp đầu tiên thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 35-55 và phổ biến hơn ở nam giới. Ở phụ nữ, cơn gout thường biểu hiện sau tuổi mãn kinh.

Gout cấp khác với thể mãn tính, là tình trạng cơn gout lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của gout cấp

triệu chứng gout cấp

Đặc điểm của cơn gút cấp là thường xảy ra đột ngột vào ban đêm, làm bệnh nhân giật mình tỉnh giấc vì cơn đau khớp, thường là ở khớp ngón cái, bàn chân; đôi khi gặp ở mắt cá, cổ chân và ít khi xảy ra ở khớp háng, cột sống và khớp vai.

  • Các khớp chịu ảnh hưởng của cơn gout cấp thường sưng mềm, phù nề, đỏ và đau dữ dội. Bề mặt da ở khớp bị sưng có dấu hiệu căng đỏ. Các dấu hiệu này thường kéo dài 5-7 ngày rồi giảm dần và khớp trở lại bình thường.
  • Ngoài khớp, trong cơn gout cấp, túi thanh dịch, gân, bao khớp cũng có thể bị tổn thương.
  • Có thể bị sốt nhẹ hoặc vừa.
  • Cơn gút cấp dễ tái phát, lần sau thường kéo dài và nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các cơn này đôi lúc lên đến trên 10 năm.

Bên cạnh các trường hợp điển hình, cũng có thể tối cấp với các dấu hiệu của gút dữ dội, đau nặng; nhưng cũng không ít trường hợp gout cấp thuộc thể nhẹ, ít đau và dễ bị bỏ qua.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh gout cấp là gì?

Bệnh gout xảy ra là do lượng axit uric trong máu của bạn cao hơn bình thường. Điều này có thể xảy ra nếu cơ thể bạn tạo ra quá nhiều axit uric hoặc khi cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc đào thải axit uric ra ngoài. Khi đó, axit uric sẽ tích tụ trong các dịch khớp và hình thành tinh thể axit uric. Các tinh thể này sẽ làm cho khớp bị viêm, sưng lên và đau.

Chính xác vì sao lại xuất hiện những tình trạng này đến nay vẫn chưa được xác định rõ.

Những ai có nguy cơ cao mắc phải bệnh gout cấp?

nguyên nhân của gout cấp

Các yếu tố làm tăng nồng độ axit uric máu, tăng nguy cơ mắc bệnh gout cấp bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất