Goserelin là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Zoladex®

Phân nhóm: liệu pháp nội tiết trong điều trị

Tác dụng

Tác dụng của thuốc goserelin là gì?

Goserelin được sử dụng ở nam giới để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Thuốc goserelin được sử dụng ở phụ nữ để điều trị ung thư vú hoặc rối loạn tử cung. Thuốc cũng được sử dụng ở phụ nữ mỏng niêm mạc tử cung để chuẩn bị thủ tục trong điều trị xuất huyết tử cung bất thường.

Goserelin tương tự như một hormone tự nhiên trong cơ thể (hormone giải phóng nội tiết tố-LHRH). Goserelin hoạt động bằng cách giảm tiết testosterone ở nam giới và estrogen ở phụ nữ. Tác dụng này giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư và mô tử cung. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn dậy thì sớm ở trẻ em. Không nên sử dụng ống tiêm 10,8 mg cho phụ nữ.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc goserelin cho người lớn là gì?

Liều thông thường cho người lớn ung thư tuyến tiền liệt:

Đối với việc điều trị giảm đau ung thư tuyến tiền liệt tiến triển: bạn được tiêm dưới da vùng phía trên thành bụng với liều 3,6mg hoặc 10,8mg một lần.

Liều 3,6mg có thể được lặp đi lặp lại mỗi 28 ngày. Các liều 10,8mg có thể được lặp đi lặp lại mỗi 12 tuần.

Liều thông thường cho người lớn bệnh lạc nội mạc tử cung:

Để sử dụng trong việc kiểm soát nội mạc tử cung, bao gồm giảm đau và giảm các tổn thương bệnh lạc nội mạc tử cung trong suốt thời gian điều trị: bạn được tiêm dưới da vùng phía trên thành bụng với liều 3,6mg một lần. Liều 3,6mg có thể được lặp đi lặp lại mỗi 28 ngày.

Liều thông thường dành cho người lớn ung thư vú − giảm đau:

Để sử dụng trong điều trị giảm nhẹ bệnh ung thư vú tiến triển: bạn được tiêm dưới da vùng phía trên thành bụng với liều 3,6mg một lần. Liều 3,6mg có thể được lặp đi lặp lại mỗi 28 ngày.

Liều thông thường cho người lớn xuất huyết:

Sử dụng như một tác nhân làm loãng nội mạc tử cung trước khi cắt bỏ nội mạc tử cung khi bị rối loạn chảy máu tử cung: bạn được tiêm 1 hoặc 2 mũi tiêm 3,6mg dưới da (với mỗi mũi cách nhau bốn tuần). Khi một mũi được tiêm, phẫu thuật phải được thực hiện trong vòng 4 tuần. Khi hai mũi được tiêm, phẫu thuật nên được thực hiện trong vòng 2-4 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai.

Liều dùng thuốc goserelin cho trẻ em là gì?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc goserelin như thế nào?

Thuốc này là một dạng tiêm hormone từ từ vào cơ thể. Goserelin được nhân viên y tế tiêm dưới da vùng bụng dưới rốn. Hoạt chất sẽ được hấp thu hoàn toàn vào cơ thể trong vài tuần hoặc vài tháng.

Liều lượng này được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng điều trị của bạn. Bạn nên dùng thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ống tiêm 3,6 mg thường được tiêm mỗi 4 tuần. Ống tiêm 10,8 mg thường được tiêm mỗi 12 tuần. Bạn sẽ được tiêm theo đúng liều lượng một cách cẩn thận để có được những lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để giúp bạn nhớ, hãy đánh dấu lịch trình tiêm để theo dõi các liều kế tiếp. Bạn đừng ngưng dùng thuốc này mà không có sự chấp thuận của bác sĩ.

Trong vài tuần đầu điều trị, mức độ hormone của bạn sẽ gia tăng trước khi giảm. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể đối với thuốc. Hiệu ứng này có thể dẫn đến các triệu chứng mới hoặc tệ hơn (ví dụ như đau đớn, kích thước khối u) trong vài tuần đầu tiên.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị gián đoạn khi sử dụng thuốc này được thường xuyên. Bạn hãy báo cho bác sĩ biết ngay nếu kinh nguyệt tiếp tục sau 2 tháng điều trị với goserelin.

Thông thường, thuốc này sẽ được hấp thụ từ từ và hoàn toàn bởi cơ thể của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp không chắc rằng bạn có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các vấn đề khác, bác sĩ có thể loại bỏ các loại thuốc này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất