Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Related Articles

5. Con sẽ có thai nếu hôn bạn trai?

Đây là câu hỏi phổ biến trong tâm trí của trẻ. Bất cứ khi nào con bạn hỏi câu hỏi này, hãy giải thích cho trẻ rằng hôn bạn trai không thể khiến bé mang thai. Giải thích cho bé rằng một cô gái chỉ có thể mang thai khi trứng tiếp xúc với tinh trùng và điều này chỉ xảy ra khi 2 người có quan hệ tình dục.

6. Nếu màng trinh của con bị rách khi té ngã do đi xe đạp hoặc leo trèo trong khi chơi đùa thì con bị coi là mất trinh?

Đây cũng là một hiểu lầm phổ biến cần được gỡ bỏ. Hãy chia sẻ với con rằng con gái chỉ được coi là mất trinh sau khi quan hệ tình dục lần đầu. Người ta không mất trinh chỉ vì màng trinh bị rách khi chơi hoặc đạp xe.

Lời khuyên cho ba mẹ trong việc giáo dục giới tính cho trẻ

Dưới đây là một số lời khuyên để mà bạn cần nhớ khi nói chuyện với trẻ về tình dục:

1. Không hoảng sợ

Đừng hoảng sợ nếu con hỏi bạn bất cứ điều gì liên quan đến tình dục. Con bạn hỏi không có nghĩa là bé đã làm hoặc muốn làm. Ngược lại, bạn nên cảm thấy may mắn vì bé cảm thấy thoải mái khi nói về tình dục với bạn. Đừng trốn tránh và hãy trả lời trung thực những câu hỏi mà bé đặt ra.

Ngoài ra, bạn cũng cần cung cấp những thông tin thật chính xác, nếu bạn không biết, hãy thành thật nói với trẻ rằng bạn sẽ tìm hiểu và trả lời cho trẻ sau. Tuy nhiên, trước khi trả lời, bạn nên hỏi trẻ lý do tại sao bé muốn biết về điều này.

2. Đặt câu hỏi và lắng nghe

Chuẩn bị tinh thần để lắng nghe những gì con bạn nói. Thay vì hướng dẫn, hãy đặt câu hỏi sau khi nghe những điều bé hỏi? Nếu bé nói điều gì đó liên quan đến một người bạn, hãy hỏi bé xem bé có lo lắng cho người bạn đó không. Bé sẽ cư xử thế nào trong tình huống như vậy?

3. Sử dụng thuật ngữ chính xác cho các bộ phận cơ thể

Bạn nên sử dụng các thuật ngữ chính xác khi giới thiệu các bộ phận riêng tư cho trẻ nhỏ. Bởi nếu bạn dùng các từ thay thế, bé có thể hiểu sai hoặc cảm thấy xấu hổ khi nhắc về những bộ phận này.

4. Đưa ra những điều tích cực

Bạn nên tránh nói những điều tiêu cực về tình dục với trẻ nhỏ. Bởi những điều này sẽ khắc sâu vào tâm trí trẻ và gây ra những trở ngại về tâm lý. Tuy nhiên, ngoài việc chia sẻ những mặt tốt, bạn cũng nên cho trẻ biết những rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh lây truyền qua đường tình dục và việc mang thai ngoài ý muốn.

Giáo dục giới tính theo độ tuổi: Ba mẹ cần làm gì?

Bạn đang băn khoăn không biết nên giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào? Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đây được cho là chủ đề khá nhạy cảm và xấu hổ, tuy nhiên, trẻ nhỏ cần được dạy càng sớm càng tốt:

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi

Ở độ tuổi này, bạn cần dạy con tên chính xác của các bộ phận trên cơ thể chứ không phải dùng những từ ngữ thay thế nghe có vẻ buồn cười. Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu nói với trẻ về những bộ phận riêng tư và tại sao lại được gọi là riêng tư để trẻ làm quen dần. Trẻ mới biết đi hay thích ở truồng, tuy nhiên, bạn cần nói với trẻ lý do tại sao không nên làm điều này ở nơi công cộng hay khi có mặt người khác.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ bắt đầu làm quen với cơ thể mình. Khi bắt đầu đi mẫu giáo, bé sẽ tìm hiểu về giới tính và tò mò muốn biết sự khác biệt giữa bé trai và bé gái. Vì tò mò, thậm chí, bé còn có thể chạm vào “vùng kín” hoặc bày trò với những đứa trẻ khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất