Giải đáp: viêm phổi có lây không và các thắc mắc thường gặp • Hello Bacsi

Related Articles

Hãy cùng tìm hiểu ngay với Hello Bacsi!

1. Viêm phổi có lây không?

Trước hết, bạn cần biết viêm phổi là gì và tại sao bạn lại bị viêm phổi. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra được đáp án cho câu hỏi viêm phổi có lây không.

Viêm phổi là tình trạng viêm xảy ra ở một hoặc cả hai phổi, thường do nhiễm trùng. Theo nguyên nhân gây bệnh, viêm phổi gồm 4 loại:

  • Viêm phổi do vi khuẩn
  • Viêm phổi do virus
  • Viêm phổi do nấm
  • Viêm phổi hít là tình trạng hít phải dịch tiết từ hầu họng, đường tiêu hóa

Trong đó, viêm phổi có khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người sang người thường gặp nhất là viêm phổi do vi khuẩn và do virus.

Viêm phổi do nấm hiếm khi xảy ra ở người khỏe mạnh. Hầu như bệnh gặp phải ở các đối tượng có hệ miễn dịch suy giảm, chẳng hạn như bệnh nhân HIV/AIDS, suy dinh dưỡng, bị bệnh mãn tính. Bệnh nhân hít phải bào tử nấm và bị bệnh.

Viêm phổi do hít thường gặp ở những bệnh nhân hôn mê, nôn mửa, rối loạn phản xạ và không lây.

Vì vậy, viêm phổi có lây không thì câu trả lời còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu do tác nhân truyền nhiễm là vi khuẩn, vi nấm thì lây lan từ người sang người; còn lại thì không.

2. Bệnh viêm phổi lây qua đường nào?

viêm phổi có lây không lây qua đường nào

Hầu hết các trường hợp viêm phổi thông thường trong cộng đồng là do nhiễm trùng vi khuẩn và virus. Chúng có thể lây lan trực tiếp từ người sang người qua các giọt bắn nhỏ từ đường hô hấp khi người bệnh viêm phổi ho hay hắt hơi mà không che chắn. Ngoài ra, bệnh viêm phổi cũng có thể lây lan gián tiếp khi:

  • Dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, đũa, muỗng,…với người bệnh.
  • Tiếp xúc với vật dụng mang tác nhân gây bệnh, thường là đồ mà người viêm phổi đã sử dụng chẳng hạn như nắm tay cửa, chuột máy tính… sau đó lại đưa tay lên miệng hoặc mũi.

Do đó, không chỉ có khả năng lây lan, viêm phổi còn là một trong các nhiễm trùng hô hấp lây nhiễm dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất