Giải đáp thắc mắc về tình trạng xuất huyết dưới màng đệm • Hello Bacsi

Related Articles

Mẹ bầu bị xuất huyết trong lúc mang thai không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thế nhưng, bạn cần tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân và vị trí bị chảy máu để loại trừ bất kỳ biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ. Một trong những tình trạng mà phụ nữ mang thai (nhất là trong ba tháng đầu thai kỳ) có thể gặp phải là xuất huyết dưới màng đệm hay tụ máu dưới màng đệm.

Nếu bạn lo lắng không biết liệu rằng tình trạng chảy máu này có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé hay không, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Xuất huyết dưới đệm là tình trạng gì?

Màng đệm là một lớp màng nằm bên ngoài bào thai, ở giữa tử cung và nhau thai. Nếu nhau thai bị bong ra khỏi thành tử cung thì màng đệm sẽ tạo thành một túi trống ở giữa nhau thai và tử cung. Những chuyển động trong quá trình mang thai có thể dẫn đến chảy máu và ứ đọng lại trong màng đệm. Hiện tượng này được gọi là xuất huyết dưới màng đệm hay tụ máu dưới màng đệm.

Kích thước của khối máu tụ có thể nhỏ hoặc lớn. Mức độ xuất huyết nhỏ thường thấy chỉ là các đốm máu, còn khi xuất huyết quá nhiều sẽ gây ra những khối máu tụ lớn hơn và bạn sẽ thấy máu chảy ra từ âm đạo. Thông thường, tình trạng xuất huyết dưới màng đệm không cần can thiệp y khoa và bạn vẫn sẽ khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai.

Xuất huyết dưới màng đệm có phải là tình trạng phổ biến?

Tình trạng này thường được phát hiện thông qua siêu âm, trong tam cá nguyệt thứ nhất. Có khoảng 25 trong số 100 phụ nữ mang thai bị chảy máu âm đạo trong nửa tháng đầu tiên. Những phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm dễ bị xuất huyết dưới màng đệm hơn những phụ nữ thu thai bình thường.

Xuất huyết dưới màng đệm khác đốm máu thế nào?

Bạn không nên nhầm lẫn hiện tượng xuất hiện các đốm máu với xuất huyết dưới màng đệm và ngược lại. Khi bạn chỉ nhìn thấy máu dưới dạng một vài đốm nhỏ ở trên quần lót, đó là các đốm máu. Tuy nhiên, xuất huyết dưới màng đệm có thể gây chảy máu nhiều kèm theo cả đốm máu và bạn sẽ cần phải dùng băng vệ sinh hàng ngày. Tình trạng xuất huyết dưới màng đệm có thể khiến bạn bị chảy máu kèm với triệu chứng đau bụng dữ dội và chóng mặt.

Đốm máu thường xuất hiện ở khoảng 15–25% phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ nhất. Một số nguyên nhân có thể gây ra đốm máu là:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất