Giải đáp thắc mắc ung thư phổi di căn có chữa được không? • Hello Bacsi

Related Articles

Hóa trị

Hóa trị đóng vai trò chủ yếu trong giai đoạn này. Hóa trị là phương pháp sử dụng các thuốc mang tính chất gây độc tế bào để kìm hãm hoặc tiêu diệt ung thư. Có nhiều nhóm thuốc hóa trị khác nhau. Tùy theo các yếu tố kể trên mà bác sĩ sẽ lựa hóa trị đơn chất hoặc hóa trị phối hợp. Chu kỳ điều trị có thể kéo dài từ 6 – 8 đợt, mỗi đợt cách nhau 3 tuần, thường mỗi đợt bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 ngày và có thể xuất viện vào cuối ngày.

Bên cạnh đó, hóa trị cũng có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như nôn ói, tiêu chảy, rụng tóc, chán ăn, khó ngủ, thiếu máu,… tùy thuộc cơ địa mỗi người bệnh mà có thể ít hay nhiều, nặng hay nhẹ. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc hỗ trợ và các biện pháp khác nhằm kiểm soát các độc tính này và giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân.

Xạ trị

Xạ trị cũng đóng một vai trò không nhỏ trong ung thư phổi, tuy nhiên là đối với các giai đoạn sớm hơn. Còn ở trường hợp giai đoạn cuối, xạ trị cũng chỉ mang tính chất làm giảm nhẹ triệu chứng đối với các tình huống di căn xa hoặc u xâm lấn gây triệu chứng.

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học tiên tiến, việc ra đời các máy xạ trị thế hệ mới cùng với những phương pháp xạ trị hiện đại, cũng như việc phối hợp hóa – xạ trị đồng thời đã phần nào nâng cao hiệu quả của phương pháp này trong ung thư.

Phẫu thuật

Tương tự như xạ trị, phẫu thuật chỉ mang tính chất triệt căn đối với ung thư phổi giai đoạn sớm. Còn đối với giai đoạn muộn, phẫu thuật chỉ nhằm mang vai trò sinh thiết để xác định chẩn đoán di căn hoặc có kết quả giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch, đột biến gen của mô di căn (thường gặp nhất là hạch thượng đòn), để từ kết quả đó có thể có kết quả chẩn đoán chính xác và lựa chọn các thuốc điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, phẫu thuật còn nhằm giải quyết triệu chứng cho bệnh nhân như dẫn lưu màng phổi (trong trường hợp có tràn dịch màng phổi dai dẳng), đặt buồng tiêm dưới da để bơm thuốc, phẫu thuật thần kinh, chỉnh hình nhằm cố định xương hoặc giải áp chèn ép tủy,…

Nhắm trúng đích và Miễn dịch

Một bước tiến lớn trong điều trị ung thư phổi đó là sự ra đời và liên tục cải tiến của các nhóm thuốc điều trị nhắm trúng đích và miễn dịch, điều đó đã mở ra một kỷ nguyên mới cho việc điều trị ung thư phổi giai đoạn muộn, góp phần mang lại hi vọng cho bệnh nhân trong việc kéo dài thời gian sống còn.

Tùy theo kết quả đột biến gen và miễn dịch, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc nào phù hợp nhất cho bệnh nhân. Thuốc thường được dùng đơn thuần, không cần phải kết hợp với hóa trị và bệnh nhân hoàn toàn có thể uống thuốc tại nhà và chỉ cần đi tái khám lãnh thuốc hàng tháng. Thuốc thường được dùng kéo dài cho đến khi bệnh tiến triển. Việc sử dụng các nhóm thuốc này cũng ít có tác dụng phụ hơn so với hóa trị, nếu có thì cũng thường nhẹ nhàng và dễ kiểm soát hơn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì giá thành của các loại thuốc nhắm trúng đích, cũng như miễn dịch là rất đắt, không nhiều người bệnh có điều kiện kinh tế sử dụng, chi phí cho việc điều trị hàng tháng có thể lên tới vài chục cho đến vài trăm triệu đồng. Bảo hiểm y tế cũng chỉ mới thanh toán được một phần. Bên cạnh đó, các chương trình hỗ trợ cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc này cũng không thật sự nhiều.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất