Giải đáp thắc mắc bong võng mạc có chữa được không? • Hello Bacsi

Related Articles

Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về bệnh bong võng mạc mắt và cách điều trị trong bài viết này nhé!

Bong võng mạc có chữa được không?

Bong võng mạc chỉ tình trạng lớp mô võng mạc ở đáy mắt bị tách khỏi vị trí bình thường. Nếu chỉ một phần nhỏ của võng mạc bị bong, bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Thế nhưng nếu chấn thương nhiều hơn, triệu chứng xảy ra đột ngột bao gồm nhìn mờ, xuất hiện đốm đen nhỏ hoặc đường đen lướt qua tầm nhìn; lóe sáng ở một hoặc cả hai mắt; tầm nhìn ở giữa hoặc hai bên tối đen. Những triệu chứng này đến rất nhanh, nếu không lập tức điều trị thì võng mạc sẽ bong ra càng nhiều, tăng nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn hoặc mù lòa.

Bong võng mạc có chữa được không sẽ tùy thuộc vào mức độ võng mạc bị bong ra, phát hiện sớm hay muộn, tình trạng thị lực cụ thể của từng người. Bong võng mạc hoàn toàn có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật nếu được phát hiện sớm.

bong võng mạc có chữa được không?

Nói chung, phẫu thuật bong võng mạc thường mang lại hiệu quả điều trị thành công cao. Cứ 10 người thì sẽ có 9 người được chữa khỏi bong võng mạc mà chỉ cần phẫu thuật một lần. Tuy nhiên, một số trường hợp còn lại, bác sĩ cần tiến hành phẫu thuật điều trị bong võng mạc thêm lần thứ 2 nếu võng mạc bị bong ra một lần nữa. Trong những trường hợp võng mạc tái bong và cần một cuộc phẫu thuật khác, tỷ lệ chữa khỏi cuối cùng là hơn 95%.

Ngoài ra, bong võng mạc có chữa được không và thị lực của bạn có được phục hồi hoàn toàn hay không còn phụ thuộc vào vị trí bong võng mạc. Ví dụ, nếu điểm vàng (vị trí mà hình ảnh của vật tập trung trên võng mạc khi bạn nhìn trực tiếp vào vật đó) đã bị tách ra, thì không thể lấy lại 100% thị lực.

Phương pháp điều trị bong võng mạc

Sau khi hiểu rõ bong võng mạc có chữa được không thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các phương pháp điều trị bong võng mạc. Bác sĩ nhãn khoa sẽ dựa trên tình trạng cụ thể, cân nhắc lợi ích và rủi ro để chỉ định phù hợp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất