Giải đáp thắc mắc bệnh basedow có nguy hiểm không • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh basedow là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh cường giáp, khiến tuyến giáp hoạt động quá mức. Đây được cho là một bệnh tự miễn khi hệ thống miễn dịch tự sản xuất ra kháng thể tấn công vào tế bào tuyến giáp, gây ra sự tăng trưởng tuyến giáp mạnh và sản xuất nhiều hormone hơn bình thường. Các kháng thể tương tự cũng có khi tấn công vào các mô khỏe mạnh ở cơ mắt và vùng da trước cẳng chân.

Triệu chứng bệnh basedow có xu hướng xuất hiện từ từ và thay đổi tùy từng người, không phải lúc nào các triệu chứng cũng rõ ràng. Người bệnh thường không đi khám bệnh cho đến khi họ cảm thấy tim đập nhanh hoặc khó thở.

Bệnh basedow có nguy hiểm không?

Bệnh basedow thường đáp ứng tốt với điều trị và sau giai đoạn cường giáp ban đầu, bệnh tương đối dễ điều trị và kiểm soát. Đối với một số trường hợp ngoại lệ, việc điều trị và ổn định bệnh có thể khó khăn hơn cho cả người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh basedow có khả năng gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng, ví dụ như cơn bão giáp trạng. Về lâu dài, một số biến chứng khác sẽ xuất hiện như:

  • Nhịp tim không đều, dẫn đến có khả năng hình thành cục máu đông, đột quỵ, suy tim và các vấn đề khác liên quan đến tim
  • Bệnh về mắt do basedow gây ra khiến người bệnh bị song thị, nhạy cảm với ánh sáng và đau mắt, có thể gây mất thị lực nhưng hiếm khi xảy ra
  • Loãng xương
  • Tử vong

Cơn bão giáp trạng là tình trạng mất bù của cường giáp, khiến tuyến giáp sản xuất ra rất nhiều hormone. Hiện tượng này xảy ra ở những người bệnh bị cường giáp mà không biết hay không nhận được điều trị đầy đủ và là kết quả của nhiều vấn đề xảy ra cùng lúc như phẫu thuật tuyến giáp, phẫu thuật khác không liên quan đến tuyến giáp, nhiễm trùng, chấn thương. Khi cơn bão giáp trạng được mô tả lần đầu tiên, tỷ lệ tử vong cấp tính gần như 100%.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất