Giải đáp cho thắc mắc người bị tai biến sống được bao lâu? • Hello Bacsi

Related Articles

Ngoài ra, nghiên cứu của Hà Lan nhằm trả lời cho câu hỏi người bị tai biến sống được bao lâu nếu là người trẻ tuổi, kết quả cho thấy nếu đã sống sót sau tháng đầu tiên, 78% số họ sống được trên 20 năm với thiếu máu cục bộ, 86% với xuất huyết não.

Tỷ lệ tử vong trong thời gian nằm viện theo độ tuổi là 6% với người dưới 59 tuổi, 9% với 60 – 69 tuổi, 13% với 70 – 79 tuổi, 24% với người trên 80 tuổi.

Không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc người bị tai biến sống được bao lâu

Tính tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị tai biến mạch máu não. Trong đó 50% bị tử vong và trong số những người còn sống, 90% họ ít nhiều mắc phải di chứng đến suốt đời. Theo TS. Vũ Đăng Lưu (Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai), tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến tai biến mạch máu não sẽ tăng lên nhanh chóng. Đến năm 2025 có thể đạt đến con số 1,2 triệu người mắc bệnh mỗi năm và căn bệnh này cũng ngày càng trẻ hóa.

Một số lưu ý khi chăm sóc người bị tai biến giúp kéo dài tuổi thọ

Sau khi hiểu rõ vấn đề: “Người bị tai biến sống được bao lâu?” thì bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề làm sao để giúp kéo dài tuổi thọ.

Sự phục hồi sau cơn tai biến thường nhanh nhất trong 3 tháng đầu tiên. Một số người có thể sống sót tiếp tục và hồi phục tốt trong 2 năm đầu tiên.

người bị tai biến sống được bao lâu và cách kéo dài tuổi thọ

Người chăm sóc nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Cho người bệnh dùng các loại thuốc được bác sĩ chỉ định và quan sát xem họ có gặp phải tác dụng phụ nào không. Đừng quên đưa bệnh nhân đến tái khám định kỳ theo lịch hẹn.
  • Chức năng vận động có thể bị ảnh hưởng sau đột quỵ, người bệnh sẽ cần tập các bài tập các bài tập phục hồi chức năng đặc biệt và điều trị bằng vật lý trị liệu. Việc tập luyện ban đầu sẽ cần có sự hỗ trợ và động viên của người chăm sóc.
  • Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya, hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
  • Giúp đỡ và khuyến khích người bệnh tập thể dục nhẹ nhàng với các hình thức phù hợp, chẳng hạn như vặn mình, đi bộ, yoga…
  • Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, khuyến khích bệnh nhân giao lưu với mọi người để tránh trầm cảm sau tai biến.
  • Duy trì một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng với các món ăn được chế biến dưới dạng mềm lỏng, dễ tiêu hóa. Tránh các loại thức ăn có nhiều đường, nhiều muối và hạn chế các loại thực phẩm cholesterol cao.
  • Nếu bệnh nhân bị liệt, nên vệ sinh phòng ở và vệ sinh cá nhân giúp họ, thường xuyên xoay người họ và xoa bóp giúp máu lưu thông nhằm tránh hoại tử. Bạn nên nắm tay, nói chuyện, động viên và luôn tỏ thái độ tích cực để người bệnh không cảm thấy bản thân là gánh nặng cho gia đình.

Nhìn chung người bị tai biến sống được bao lâu không có con số chính xác. Tuy nhiên, người bệnh có thể nâng cao tuổi thọ bằng cách tích cực điều trị, tập phục hồi chức năng, ăn uống lành mạnh, khám định kỳ và duy trì tinh thần lạc quan. Làm được những điều này, nhiều người vẫn sống khỏe, sống lâu dài dù trải qua tai biến.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất