Giả phình mạch • Hello Bacsi

Related Articles

  • Vị trí bị thủng bên dưới động mạch đùi
  • Sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu
  • Sử dụng thuốc chống đông máu

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán giả phình mạch?

Siêu âm là phương pháp phổ biến nhất được dùng để phát hiện tình trạng này.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn gặp phải tình trạng này, họ thường đề nghị bạn làm siêu âm hoặc một loại xét nghiệm không xâm lấn khác.

Chụp mạch máu cũng là một lựa chọn giúp chẩn đoán. Kỹ thuật này sử dụng tia X để ghi nhận hình ảnh của mạch máu. Tuy nhiên, bạn sẽ được đặt ống thông để đưa chất cản quang vào trong mạch máu, giúp hình ảnh thu được rõ ràng hơn. Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, đồng nghĩa với việc chúng mang lại nhiều rủi ro hơn so với thủ thuật không xâm lấn khác.

Những phương pháp điều trị giả phình mạch

Việc điều trị ban đầu sẽ phụ thuộc (một phần) vào kích thước của vị trí giả phình mạch hiện có.

Nếu kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên đến theo dõi định kỳ, thường xuyên bằng phương pháp siêu âm để xem chúng có được cải thiện tốt hơn không.

Khi ấy, bạn nên tránh các hoạt động nâng hoặc mang, vác đồ vật nặng trong khoảng thời gian theo dõi.

Khi kích thước vị trí giả phình mạch lớn hơn, bạn cần được điều trị ngay lập tức. Trước đây, phẫu thuật là phương án duy nhất để điều trị tình trạng này. Một số trường hợp, đây là lựa chọn điều trị tốt nhất.

Hiện nay, một số phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn được dùng để điều trị tình trạng này, bao gồm nén dưới chỉ dẫn của siêu âm (ultrasound-guided compression) và tiêm thuốc hình thành cục máu đông (thrombin) dưới chỉ dẫn của siêu âm (ultransound-guided thrombin injection).

Nén dưới chỉ dẫn của siêu âm

Sau khi xác định vị trí giả phình mạch bằng siêu âm, bác sĩ sẽ dùng đầu dò siêu âm để tạo lực nén lên vị trí trong chu kỳ 10 phút.

Nhược điểm của kỹ thuật này là gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Bạn có thể cần dùng thuốc giảm đau khi trải qua quá trình này.

Tỷ lệ thành công với phương pháp này dao động khá lớn, từ 63–88%.

Tiêm thuốc hình thành cục máu đông dưới chỉ dẫn siêu âm

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất