Gãy xương vùng chậu • Hello Bacsi

Related Articles

Ngược lại, gãy xương “kín” là trường hợp xương bị gãy bên trong nhưng ngoài da lại không có vết thương nào. Gãy xương “mở” nghiêm trọng hơn vì vết thương hở ngoài da có nguy cơ bị nhiễm trùng và lan vào bên trong xương. Do đó, bạn cần được điều trị ngay lập tức khi gặp phải dạng gãy xương này.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng gãy xương vùng chậu

Gãy xương vùng chậu sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu ở háng, hông hay thắt lưng. Cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển hông hoặc cố gắng đi lại.

Thông thường, người bệnh sẽ cố gắng tìm một tư thế để cơn đau được giảm nhẹ nhất có thể, chẳng hạn như cong đầu gối hay hạ thấp hông xuống.

Một số người còn nhận thấy tình trạng sưng và bầm tím ở vùng hông.

Một số triệu chứng khác bao gồm:

 • Đau ở vùng bụng
 • Cảm thấy tê hoặc đau nhói ở háng, chân
 • Chảy máu từ âm đạo, niệu đạo hay trực tràng
 • Khó tiểu
 • Gặp khó khăn khi đi lại hoặc đứng

Gãy xương do mỏi (stress fracture) xảy ra trong khi chạy bộ có thể gây đau ở đùi hoặc mông.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gãy xương vùng chậu là gì?

Chấn thương mạnh

Gãy xương vùng chậu có thể xảy ra sau một chấn thương mạnh, chẳng hạn như trong các trường hợp sau:

 • Va chạm trong tai nạn giao thông
 • Tai nạn lao động
 • Rơi từ độ cao tương đối cao (như té thang)

Tùy thuộc vào hướng và độ lớn của lực tác động, chấn thương có thể gây đe dọa tính mạng và cần điều trị bằng phẫu thuật ngay.

Xương yếu

Khi xương đã suy yếu, đặc biệt là ở người cao tuổi bị loãng xương thì gãy xương vùng chậu rất dễ xảy ra. Nguyên nhân thường là do té, ngã khi đi đứng hoặc các hoạt động thường ngày (như ra vào bồn tắm, lên xuống cầu thang).

Chấn thương trong trường hợp này thường là gãy xương ổn định, không gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của cấu trúc khung xương chậu nhưng có thể làm gãy các xương riêng lẻ.

Nguyên nhân khác

Một lý do ít phổ biến hơn là một mảnh xương chậu bị gãy và kéo ra khỏi vị trí mà cơ gân khoeo bám vào xương. Đây là loại gãy xương do giật (avulsion fracture) và xảy ra nhiều ở những vận động viên trẻ tuổi (độ tuổi phát triển). Gãy xương do giật thường là kiểu gãy xương không ổn định hoặc làm tổn thương đến các cơ quan nội tạng khác.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán gãy xương vùng chậu?

Trường hợp có chấn thương mạnh như tai nạn giao thông, bác sĩ sẽ kiểm tra khả năng bạn bị gãy xương vùng chậu nhờ vào kết quả chụp X-quang. Bác sĩ cũng nghi ngờ xương chậu bị gãy nếu bạn cảm thấy đau vùng chậu, đi lại khó khăn hoặc mất cảm giác ở phần dưới cơ thể.

Những xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán gãy xương vùng chậu gồm:

 • Chụp X-quang: cho thấy hầu hết các chấn thương ở khung xương chậu dù không hiển thị chi tiết được các chấn thương của cơ quan bên trong khu vực này.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): sử dụng nhiều tia X chiếu xuyên qua khung xương chậu để tạo nên hình ảnh ba chiều cho các tổn thương bên trong. Xét nghiệm này được thực hiện trong những trường hợp chấn thương phức tạp để thu được kết quả hình ảnh rõ ràng hơn.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): thay thế cho chụp CT và có thể cho kết quả hình ảnh về tổn thương rõ hơn. Người bệnh thường không cần phải thực hiện xét nghiệm này, trừ trường hợp gãy xương do mỏi vì sẽ nhìn được rõ hơn khi chụp MRI nhưng lại không nhìn thấy trên kết quả chụp X-quang hay CT.
 • Siêu âm và sử dụng chất cản quang: bác sĩ tiêm chất cản quang vào cơ thể để thu được hình ảnh rõ nét về các cơ quan nội tạng và cấu trúc khác.
 • Xạ hình xương (radioisotope bone scan): thường được dùng để xác định gãy xương do mỏi, đặc biệt ở những người bệnh không thể chụp MRI (như đối tượng đang sử dụng máy tạo nhịp tim).

Nếu gãy xương xảy ra dễ dàng, bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị loãng xương. Khi đó, bạn sẽ được chỉ định đi quét xương để kiểm tra mật độ xương. Quá trình này gọi là đo hấp thụ tia X năng lượng kép (DEXA).

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất