Gãy xương do mỏi: Khái niệm, chẩn đoán và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán gãy xương do mỏi?

Bác sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật sau để chẩn đoán tình trạng xương của người bệnh.

Kiểm tra thể chất

Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ cần nắm được các chi tiết về người bệnh chẳng hạn như bệnh sử, công việc, hoạt động và các loại thuốc đang dùng. Bác sĩ tiến hành kiểm tra bàn chân hoặc mắt cá chân của người bệnh.

Chụp X-quang

Một vết nứt nhỏ ở xương đôi khi khó nhận ra trên phim X-quang nên phương pháp này có thể không giúp chẩn đoán gãy xương do mỏi trừ khi xương đã bắt đầu lành. Khi này, xương tạo ra một vết chai có thể nhìn thấy nhờ vào tia X.

Xạ hình xương

Trong quá trình xạ hình xương, một chất đánh dấu (chất phóng xạ) được tiêm vào máu của người bệnh. Hình ảnh xạ hình làm nổi bật các khu vực hiện diện những bất thường liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương như gãy xương.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng lực nam châm mạnh, sóng radio và một máy tính để hiển thị hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể. MRI được ưu tiên trong nhiều trường hợp vì không có nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ, tiết kiệm thời gian hơn và tốt hơn trong chẩn đoán các bất thường về xương hoặc mô mềm.

Những phương pháp nào điều trị gãy xương do mỏi?

Nếu các triệu chứng của bạn phù hợp với tình trạng gãy xương do mỏi, hãy đến bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán và làm theo hướng dẫn điều trị mà bác sĩ đưa ra. Đừng nhịn đau vì tình trạng có thể diễn tiến tệ hơn, gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe. Bên cạnh đó, người từng bị gãy xương do mỏi có xu hướng dễ bị gãy xương về sau.

Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện các phương pháp sau:

  • Dừng các hoạt động gây đau đớn
  • Sử dụng túi chườm lạnh lên vùng xương bị đau sưng
  • Nghỉ ngơi trong 1–6 tuần, sau đó người bệnh có thể thực hiện các hoạt động nhẹ để kiểm tra có còn bị đau hay không rồi tăng dần cường độ tập
  • Khi nằm, nâng chân bị gãy lên cao hơn so với ngực
  • Sử dụng giày phù hợp cho loại hình vận động để giảm áp lực lên chân hoặc bàn chân
  • Bác sĩ có thể bó bột để cố định xương bị gãy. Một số trường hợp gãy xương do mỏi cần phẫu thuật và sử dụng ốc, vít cố định lại.
  • Người bệnh có thể cần sử dụng nạng để nâng đỡ trọng lượng cơ thể cho đến khi xương lành

Nếu người bệnh bị đái tháo đường, hãy nhanh chóng đến bệnh viện khi xương bị đau hoặc gặp các vấn đề khác với chân, mắt cá chân hoặc ngón chân.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất