Động vật cắn: Những triệu chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa

Related Articles

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường bị động vật cắn?

Bất kỳ ai cũng có thể bị động vật cắn, đặc biệt là những người nuôi động vật hoặc tiếp xúc nhiều với chúng. Để phòng tránh nguy cơ bị động vật tấn công, bạn nên tránh trêu chọc vật nuôi như chó mèo… hoặc không bất ngờ đi vào nơi động vật hoang dã sinh sống.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị động vật cắn?

Hầu hết mọi người lo lắng về vết cắn từ động vật hoang dã. Tuy nhiên, thú cưng trong nhà hay của người khác cũng có thể tấn công bạn.

Động vật có thể hành động bất ngờ và tấn công sinh vật khác ngay cả khi không bị kích thích. Đồng thời, động vật cũng thường cắn người khác nếu nó bị quấy rầy, cảm thấy bị đe dọa hoặc quá kích thích.

Điều trị hiệu quả

Cách xử lý vết động vật cắn tại nhà

Nếu bạn bị chó, mèo… nhà mình cắn và bạn chắc chắn rằng chúng khỏe mạnh thì có thể xử lý vết thương tại nhà như sau:

  • Để vết cắn dưới áp lực vòi nước, rửa vết thương bằng nước và xà phòng trong 5 phút. Lưu ý là bạn không nên chà xát vì hành động này có thể làm bầm mô.
  • Bôi thuốc sát trùng hoặc kem dưỡng da.
  • Theo dõi các triệu chứng bất thường. Nếu vết căn trở nên đau, sưng đỏ, chảy mủ và gây sốt thì nên nhập viện ngay lập tức.

Lưu ý là đối với các vết thương bị chảy máu, sau khi rửa vết thương bạn cần dùng khăn sạch lau khô. Tiếp theo là băng lại bằng băng vô trùng để cầm máu trước khi đến bệnh viện. Nếu bạn bị chó, mèo lạ cắn thì nên cố gắng tìm ra chúng và liên hệ với người nuôi để xác định tình trạng sức khỏe của con vật đó và thông báo cho bác sĩ điều trị.

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để kiểm tra vết động vật cắn?

Nếu vết thương do động vật cắn nghiêm trọng. Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng để tìm các mảnh vụn. Bạn có thể được gây tê trước khi bác sĩ kiểm tra.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám để xác định mức độ nghiêm trọng của các vết cắn. Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra tình trạng gãy xương. X-quang cũng có thể giúp bác sĩ đảm bảo không có mảnh vụn trong vết thương mà không thể nhìn thấy khi kiểm tra.

Những phương pháp nào dùng để điều trị vết động vật cắn?

Ban đầu, bác sĩ sẽ rửa vết thương đúng cách. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Việc rửa vết thương có thể không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được nhiễm trùng, nhưng nó làm giảm nguy cơ mắc tình trạng này. Bạn có thể được gây tê tại chỗ để giảm đau. Các phương pháp điều trị vết thương do động vật cắn bao gồm:

Cắt lọc vết thương

Động vật cắn có thể gây ra những vết rách da mà không thể điều trị được. Bạn cần phải cắt lọc để loại bỏ da và mô chết hoặc nhiễm khuẩn. Phương pháp cắt lọc thường gây đau đớn. Bạn sẽ cần được gây mê tại chỗ cho thủ thuật này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất