Điều trị bệnh viêm màng não: Cuộc sống của bệnh nhân sau khi khỏi bệnh • Hello Bacsi

Related Articles

Cơ thể cần có thời gian hồi phục

Trong thời gian phục hồi, có những khoảng thời gian bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình đã ổn định và có thể làm mọi việc. Song sau đó bạn lại cảm thấy kiệt sức và cần thời gian để nghỉ ngơi. Đây là điều rất bình thường. Bạn không nên cố gắng vượt qua giai đoạn này vì điều đó sẽ tạo thêm áp lực cho cơ thể.

Thay vào đó, bạn hãy nghỉ ngơi và sử dụng chiến thuật “hoàn trả năng lượng theo từng giai đoạn”. Tức là bạn hãy lần lượt quay trở lại từng hoạt động như học tập, làm việc, chơi thể thao, giao tiếp xã hội… chứ không nên làm tất cả mọi thứ trong cùng một khoảng thời gian.

Đối với người phục hồi sau bệnh viêm màng não, không có một loại thực phẩm chức năng nào khiến quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn. Điều cần làm là luôn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng với các loại dinh dưỡng phong phú.

Gặp gỡ người khác

gặp gỡ bạn bè là cách tốt để bệnh nhân viêm màng não nhanh chóng hồi phục hoàn toàn

Viêm màng não do vi khuẩn và virus là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh chỉ lây truyền trong khoảng 10-14 ngày sau khi nhiễm trùng và phải tiếp xúc gần gũi như hôn, đụng vào nước bọt, dịch nhầy ở mũi của bệnh nhân mới bị lây nhiễm.

Vì thế, người đang trong giai đoạn phục hồi sau bệnh viêm màng não vẫn có thể gặp gỡ, giao tiếp bình thường với người khác mà không cần phải lo lắng đến vấn đề an toàn.

Những di chứng của bệnh viêm màng não

Ảnh hưởng của bệnh viêm màng não không chỉ xảy ra trong một vài tuần sau khi phục hồi mà còn có thể tiếp diễn dai dẳng. Thậm chí, bạn có thể sống chung với những di chứng đó đến cuối đời. Trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể tử vong. Nguyên nhân gây tử vong thật sự không phải do bệnh viêm màng não mà là do những di chứng trầm trọng mà căn bệnh này gây ra.

Chúng bao gồm các vấn đề về thị giác, thính giác, trí nhớ, khó khăn trong việc cân bằng hành vi và cảm xúc. Nghiêm trọng hơn, bệnh còn có thể gây ra các biến chứng khác như tổn thương xương, mô tế bào, nhiễm trùng máu…

Có thể khi vừa rời khỏi bệnh viện, bạn không gặp bất cứ vấn đề nào kể trên nhưng chúng sẽ xuất hiện vào những giai đoạn sau đó với nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau ở từng người. Vì thế, bạn cần tái khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời, bạn hãy nói cho bác sĩ biết những bất thường bên trong cơ thể bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ có thêm những thông tin cần thiết để lên kế hoạch phục hồi nhanh chóng cho bạn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất