Điều trị bệnh kiết lỵ: Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc • Hello Bacsi

Related Articles

Trước khi bắt đầu chữa kiết lỵ, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra để xác định mức độ nặng, nhẹ của bệnh. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Các phương pháp điều trị bệnh kiết lỵ phổ biến

Chữa kiết lỵ bằng thuốc

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh kiết lỵ ở thể nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị kiết lỵ ngoại trú. Trong thời gian đó, bệnh nhân cần kết hợp dùng đơn thuốc chữa kiết lỵ với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tích cực bổ sung nước, chất điện giải cho cơ thể.

Những loại thuốc trị kiết lỵ phổ biến bao gồm:

♥ Bismuth subsalicylate

Theo chỉ định chung, bismuth subsalicylate có tác dụng làm giảm tình trạng ợ nóng, buồn nôn và kiềm hãm sự phát triển của các loại vi khuẩn gây tiêu chảy (đặc biệt là vi khuẩn shigella), ngăn ngừa tình trạng mất nước cho cơ thể.

Thuốc được bào chế ở dạng chất lỏng để uống và dạng viên nén để nhai. Nếu dùng thuốc dạng lỏng, bạn hãy lắc đều chai trước khi uống. Đo liều lượng cẩn thận bằng dụng cụ đo lường chứ không nên dùng muỗng ăn thông thường vì cách này không cho bạn biết được liều lượng chính xác. Nếu bạn dùng viên nhai, hãy nhai thật kỹ viên thuốc rồi mới nuốt.

Bạn cũng cần phải kiểm tra kỹ thành phần ghi trên nhãn dù trước đó đã từng sử dụng loại thuốc chữa kiết lỵ này. Các loại thuốc có tên giống nhau nhưng có thể chứa thành phần khác nhau và dùng cho các mục đích điều trị khác nhau.

Đây là dạng thuốc kê đơn và bạn phải sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc để điều trị kiết lỵ hoặc một số tình trạng sức khỏe tương ứng với tác dụng của thuốc. Khi đã có chỉ định của bác sĩ, bạn phải tuân thủ nghiêm túc, không tự ý tăng, giảm liều lượng hoặc thay đổi khoảng thời gian dùng thuốc trong ngày. Nếu không, thuốc không chỉ không phát huy hết công dụng điều trị bệnh kiết lỵ mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

♥ Thuốc trị kiết lỵ: Metronidazole

viên thuốc chữa bệnh kiết lỵ

Metronidazole là thuốc trị kiết lỵ amip. Metronidazole có tác dụng đối với một số bệnh nhiễm trùng, trong đó có nhiễm trùng đường ruột.

Khi sử dụng thuốc metronidazole, bạn cần uống cho đến khi hoàn thành đơn thuốc chữa kiết lỵ theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn tự ý ngưng thuốc quá sớm hoặc ngưng ngay khi thấy các triệu chứng bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, vi khuẩn gây bệnh vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Do đó, bệnh có thể tái phát với mức độ nghiêm trọng hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất