Điều trị bệnh dịch tả: không khó nếu làm kịp thời • Hello Bacsi

Related Articles

Những triệu chứng ban đầu của bệnh tả dễ bị nhầm lẫn với những bệnh liên quan đến đường tiêu hóa khác. Song việc chẩn đoán bệnh lại khá nhanh chóng nhờ cách xét nghiệm mẫu phân của người bệnh. Việc sớm chẩn đoán bệnh dịch tả sẽ giúp cả bác sĩ và bệnh nhân kịp thời lên phác đồ điều trị, tránh nguy cơ tử vong do căn bệnh nguy hiểm này.

Điều trị bệnh dịch tả

Bệnh dịch tả có thể gây tử vong trong vài giờ vì nó làm bệnh nhân nôn ói và tiêu chảy liên tục khiến cơ thể mất nước trầm trọng. Vì thế, công tác điều trị bệnh dịch tả cần được tiến hành ngay lập tức kể từ khi có chẩn đoán bệnh chính xác.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình điều trị bệnh dịch tả bao gồm:

Bổ sung nước

Đây được xem là bước quan trọng để bù lại lượng nước đã bị mất khỏi cơ thể do triệu chứng nôn và tiêu chảy. Bệnh nhân cần được tích cực bù nước và muối bằng dung dịch oresol để ngăn ngừa rối loạn điện giải. Oresol có sẵn dưới dạng bột để hoà tan vào nước hoặc dạng nước đóng chai. Nếu không được bù nước đúng và đủ, người mắc bệnh dich tả có thể tử vong trong vài giờ.

Truyền chất lỏng qua đường tĩnh mạch

Khám bệnh cho bệnh nhân trước khi truyền chất lỏng điều trị bệnh dịch tả

Hầu như những bệnh nhân dịch tả đều có thể bổ sung nước và chất điện giải bằng đường uống. Tuy nhiên, với những người bị mất nước trầm trọng, cơ thể đã kiệt sức, bác sĩ sẽ khuyến khích hình thức truyền chất lỏng qua đường tĩnh mạch.

Kháng sinh

Dù không nhất thiết phải sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị bệnh dịch tả nhưng trong một số trường hợp cần thiết, đặc biệt là các ca bệnh nặng, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng một số loại kháng sinh phù hợp để làm giảm số lần tiêu chảy do dịch tả.

Bổ sung kẽm

Đây là bước điều trị cần thiết để làm giảm và rút ngắn thời gian tiêu chảy do bệnh dịch tả ở trẻ em.

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi điều trị bệnh dịch tả?

Ngay khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng như nôn ói, tiêu chảy liên tục , bạn cần đến bệnh viện khám bệnh ngay. Nếu như trước đó, bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với nguồn bệnh dịch tả, hãy thông báo cho bác sĩ biết trong lúc được khám bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất