Điện tâm đồ • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Điện tâm đồ là gì?

Điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện của tim, đây là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để phát hiện các vấn đề và theo dõi tình trạng của tim trong nhiều tình huống. Điện tâm đồ – còn được gọi là ECG hoặc EKG – thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc bệnh viện. Điện tâm đồ đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn trong phòng mổ và trên xe cứu thương.

Điện tâm đồ là một xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau và cho kết quả nhanh. Trong điện tâm đồ, các điện cực (có thể phát hiện hoạt động điện của tim) được gắn vào ngực và đôi khi gắn vào chân. Các điện cực (cảm biến) này thường được giữ trong vài phút.

Mục đích của thực hiện điện tâm đồ?

Mục đích của đo điện tâm đồ là để:

 • Kiểm tra nhịp tim
 • Kiểm tra lưu lượng máu đến cơ tim có kém không (được gọi là thiếu máu cục bộ)
 • Chẩn đoán cơn đau tim
 • Kiểm tra những vấn đề bất thường như cơ tim dày

Khi nào bạn cần làm điện tâm đồ?

Điện tâm đồ thường là xét nghiệm đầu tiên được thực hiện để xác định liệu một người có bệnh tim hay không. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm này nếu:

 • Bạn bị đau ngực hoặc đánh trống ngực
 • Bạn đã lên kế hoạch phẫu thuật
 • Bạn đã từng mắc các vấn đề về tim trong quá khứ
 • Gia đình bạn có tiền sử bệnh tim

Thận trọng

Trước khi thực hiện điện tâm đồ, bạn cần biết gì?

Điện tâm đồ được coi là một thủ thuật an toàn cho hầu hết mọi người. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Quy trình thực hiện

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định.

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện điện tâm đồ?

Bạn không cần chuẩn bị đặc biệt khi thực hiện điện tâm đồ. Bạn hãy thông báo bác sĩ về bất kỳ loại thuốc và chất bổ sung bạn đang dùng vì một số có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Quy trình thực hiện điện tâm đồ như thế nào?

Thời gian thực hiện

Việc thực hiện điện tâm đồ mất khoảng 5-10 phút.

Cách thực hiện điện tâm đồ

Bác sĩ sẽ đính kèm 10 điện cực với miếng dính vào da ngực, cánh tay và chân. Nếu là nam giới, bạn có thể cần cạo lông ngực để có kết nối tốt hơn.

Trong quá trình đo, bạn sẽ nằm ngửa, máy tính tạo ra một đồ thị trên giấy, vẽ các xung điện di chuyển qua tim. Xét nghiệm tương tự có thể được sử dụng để kiểm tra tim trong khi bạn tập thể dục.

Có thể mất khoảng 10 phút để gắn các điện cực và hoàn thành xét nghiệm, còn bản ghi đồ thị thực sự chỉ mất vài giây.

Bác sĩ sẽ giữ các mẫu kết quả điện tâm đồ của bạn trong hồ sơ để có thể so sánh chúng với các xét nghiệm bạn nhận được trong tương lai.

Bên cạnh đo điện tâm đồ tiêu chuẩn, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các loại khác như:

 • Theo dõi Holter. Đó là một điện tâm đồ di động để kiểm tra hoạt động điện của tim trong 1-2 ngày, 24 giờ/ngày. Bác sĩ có thể đề nghị bạn theo dõi nếu nghi ngờ bạn có nhịp tim bất thường, hồi hộp hoặc không có đủ lượng máu đến cơ tim. Giống như đo điện tâm đồ tiêu chuẩn, phương pháp này không gây đau. Các điện cực từ màn hình được gắn vào da. Sau khi lắp đặt, bạn có thể về nhà và làm tất cả các hoạt động bình thường ngoại trừ tắm vòi hoa sen. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ghi lại những việc đã làm và các triệu chứng bạn nhận thấy vào một cuốn sổ.
 • Giám sát sự kiện. Nếu bạn thỉnh thoảng có các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng phương pháp này. Khi bạn nhấn một nút, nó sẽ ghi lại và lưu trữ hoạt động điện của tim trong vài phút. Bạn có thể cần đeo nó trong nhiều tuần hoặc đôi khi cả tháng. Mỗi khi nhận thấy các triệu chứng, bạn hãy cố gắng ghi lại trên màn hình. Thông tin sẽ được gửi đến điện thoại của bác sĩ để phân tích.
 • Điện tâm đồ tín hiệu trung bình. Đây là cách kiểm tra xem bạn có nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim hay không, điều này có thể dẫn đến ngừng tim. Thử nghiệm được thực hiện theo cách tương tự như đo điện tâm đồ tiêu chuẩn nhưng nó sử dụng công nghệ cao để phân tích nguy cơ của bạn.

Sau khi đo điện tâm đồ, bác sĩ sẽ đọc sóng đồ thị được ghi lại trong quá trình kiểm tra để xem các xung có bình thường hay không. Bác sĩ có thể cho bạn biết kết quả trong cùng một ngày thực hiện hoặc vào cuộc hẹn tiếp theo.

Nếu kết quả đo điện tâm đồ là bình thường, bạn có thể không cần thêm bất kỳ xét nghiệm nào khác. Nếu kết quả cho thấy có sự bất thường ở tim, bạn có thể cần làm thêm loại điện tâm đồ khác hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác như siêu âm tim. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện điện tâm đồ?

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường sau khi làm điện tâm đồ. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Các biến chứng & tác dụng phụ

Bạn có thể gặp các biến chứng nào sau khi điện tâm đồ?

Điện tâm đồ là một thủ thuật an toàn. Bạn sẽ không có nguy cơ bị điện giật trong khi làm xét nghiệm, vì các điện cực đặt trên cơ thể bạn không phát ra điện mà chúng chỉ ghi lại hoạt động điện của tim.

Thử nghiệm gắng sức có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và hiếm khi xảy ra cơn đau tim. Những triệu chứng này là do tập thể dục hoặc dùng thuốc, không phải do điện tâm đồ.

Máy ghi vòng cấy ghép có nguy cơ nhiễm trùng nhẹ vì nó liên quan đến thủ thuật phẫu thuật nhỏ. Một số người có thể gặp phản ứng viêm với thiết bị.

Các tác dụng phụ khi thực hiện điện tâm đồ là gì?

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu, tương tự như tháo băng, khi các điện cực được tháo ra. Hiếm khi xảy ra phản ứng với chất kết dính điện cực, nhưng đôi khi bạn có thể bị tấy đỏ hoặc sưng nơi đặt các miếng dán.

Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất