Điểm danh các nhóm thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp • Hello Bacsi

Related Articles

Mục tiêu chính của điều trị viêm cột sống dính khớp là giảm đau, giảm sưng khớp, phòng chống cứng khớp ở tư thế xấu và khắc phục tình trạng dính khớp nếu có. Ngày nay, phác đồ điều trị viêm cột sống dính khớp thường kết hợp giữa việc sử dụng thuốc với các phương pháp không dùng thuốc như vật lý trị liệu, tập thể dục và ăn uống hợp lý để giúp cải thiện khả năng di chuyển của bệnh nhân và làm chậm tiến triển của bệnh.

Trong bài viết này, mời bạn cùng Hello Bacsi “điểm danh” một số nhóm thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp phổ biến nhất hiện nay.

NSAID: Lựa chọn đầu tay trong điều trị viêm cột sống dính khớp

Công dụng

Nhóm NSAID thường là lựa chọn đầu tay trong điều trị viêm cột sống dính khớp có đau và/hoặc cứng khớp. Chúng làm dịu cơn đau bằng cách ngăn cơ thể tạo ra chất gây viêm prostaglandin. Ngoài giảm đau, NSAID còn có thể giúp giảm sưng và viêm khớp.

Tác dụng phụ

Việc sử dụng nhóm thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp này trong thời gian dài có thể gây nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể như:

Vấn đề về tiêu hóa: Thuốc nhóm NSAID có thể gây ra một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và táo bón. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị loét dạ dày hoặc chảy máu đường tiêu hóa.

Thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp NSAIDs gây vấn đề tiêu hóa

Tăng biến cố tim mạch và huyết áp: Sử dụng nhiều NSAID, kể cả NSAID cổ điển và NSAID chọn lọc COX-2, trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến cố tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, rung nhĩ hoặc nghiêm trọng hơn là nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong.

Lưu ý khi dùng

Tác dụng phụ của NSAID có thể xuất hiện từ những tuần đầu tiên sử dụng. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu thuộc nhóm đối tượng có nhiều nguy cơ như bệnh nhân lớn tuổi, người nghiện thuốc lá và rượu bia, bệnh nhân gặp các vấn đề ở tim, thận và hệ tiêu hóa…, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được chỉ định sử dụng thuốc phù hợp.

NSAID thường tác dụng rất nhanh trong vòng vài giờ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể phải mất 2 tuần mới nhận thấy được những tác dụng đầy đủ của chúng. Nếu các triệu chứng của bệnh không được cải thiện sau 2 – 4 tuần, bạn không được tự ý thay đổi thuốc hoặc tăng liều sử dụng mà cần trao đổi với bác sĩ để được điều chỉnh phác đồ điều trị.

DMARD cổ điển

Công dụng

Nếu NSAID không thể kiểm soát được triệu chứng của bệnh, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD) cổ điển như sulfasalazine, methotrexate,… Nhóm thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp này mang lại nhiều hiệu quả, chủ yếu giúp bạn hạn chế tổn thương mô do tình trạng viêm gây ra. Tuy nhiên, các DMARD cổ điển chỉ có hiệu quả với viêm khớp ngoài cột sống nên thường chỉ được sử dụng cho bệnh nhân viêm cột sống dính khớp có biểu hiện viêm ở các khớp khác như khớp hông, khớp vai, khớp gối, khớp bàn tay….

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất