Dị ứng vật nuôi và những điều bạn cần biết • Hello Bacsi

Related Articles

Mèo và chó

Chất gây dị ứng từ mèo và chó được tìm thấy trong các tế bào da động vật (gàu), cũng như trong nước bọt, nước tiểu, mồ hôi và trên lông của chúng. Gàu là một vấn đề đặc biệt vì nó rất nhỏ và có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài. Gàu cũng tích tụ một cách dễ dàng trong các đồ nội thất bọc và dính vào quần áo của bạn.

Nước bọt của vật nuôi có thể dính vào thảm, giường, đồ đạc và quần áo. Nước bọt khô có thể lơ lửng trong không khí.

Loại chó mèo được gọi là không gây dị ứng thực ra là loại ít rụng lông, nhưng thực sự không có giống vật nuôi không gây dị ứng.

Loài gặm nhấm và thỏ

Vật nuôi bao gồm chuột, chuột nhảy, chuột đồng và chuột lang. Chấy gây dị ứng từ loài gặm nhấm thường hiện diện trong lông, gàu, nước bọt và nước tiểu. Bụi từ rác hoặc mùn cưa ở đáy lồng có thể góp phần vào các chất gây dị ứng trong không khí từ loài gặm nhấm.

Chất gây dị ứng từ thỏ có trong lông, gàu và nước bọt.

Các vật nuôi khác

Dị ứng ít xảy ra với các loại vật nuôi không có lông như cá và các loài bò sát.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc dị ứng vật nuôi?

Dị ứng vật nuôi là tình trạng rất phổ biến. Tuy nhiên, bạn có nhiều khả năng phát triển dị ứng vật nuôi nếu trong gia đình bạn có người bị các dị ứng khác hoặc hen suyễn.

Tiếp xúc với vật nuôi từ khi còn nhỏ có thể giúp bạn tránh được dị ứng vật nuôi. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sống với một con chó trong năm đầu đời có thể có sức đề kháng tốt hơn với nhiễm trùng đường hô hấp trong suốt thời thơ ấu so với những trẻ không tiếp xúc thường xuyên với chó ở tuổi đó.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán dị ứng vật nuôi?

Bác sĩ có thể nghi ngờ dị ứng vật nuôi dựa trên các triệu chứng, khám mũi và các câu trả lời của bạn. Bác sĩ có thể sử dụng một dụng cụ gắn đèn sáng để kiểm tra tình trạng của lớp niêm mạc bao bên trong hốc mũi. Nếu bạn bị dị ứng vật nuôi, lớp niêm mạc mũi có thể sưng lên hoặc có màu tái nhợt hoặc xanh nhạt.

Thử nghiệm dị ứng da

Bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm dị ứng da để xác định chính xác nguyên nhân gây dị ứng. Bạn có thể được giới thiệu tới một chuyên gia dị ứng cho thử nghiệm này.

Trong thử nghiệm này, một lượng nhỏ các chất chiết xuất gây dị ứng tinh khiết bao gồm các chiết xuất từ protein động vật, được đâm vào bề mặt da, thường trên cẳng tay, nhưng cũng có thể được thực hiện trên lưng. Sau 15 phút, bác sĩ hoặc y tá sẽ quan sát da xem có dấu hiệu của phản ứng dị ứng không. Nếu bị dị ứng với mèo, bạn sẽ phát triển một vết sưng màu đỏ, ngứa trên vùng da nơi chất chiết xuất từ mèo được đâm vào. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của các xét nghiệm da là ngứa và đỏ. Những tác dụng phụ này thường biến mất trong vòng 30 phút.

Xét nghiệm máu

Trong một số trường hợp, thử nghiệm da không thể thực hiện được do tình trạng da hoặc tương tác với một số thuốc. Bác sĩ có thể yêu cầu thay thế với xét nghiệm sàng lọc máu để tìm các kháng thể gây dị ứng cụ thể với những chất gây dị ứng phổ biến, bao gồm các loại động vật khác nhau. Thử nghiệm này cũng có thể xác định mức độ nhạy cảm của bạn với một chất gây dị ứng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị dị ứng vật nuôi?

Điều trị đầu tiên cho kiểm soát dị ứng vật nuôi là tránh các động vật gây dị ứng càng nhiều càng tốt. Khi bạn giảm thiểu tiếp xúc với vật nuôi gây dị ứng, bạn sẽ có những phản ứng dị ứng ít thường xuyên hơn hoặc ít nghiêm trọng.

Việc loại bỏ hoàn toàn tiếp xúc với chất gây dị ứng từ động vật đôi khi rất khó khăn. Thậm chí nếu bạn không nuôi thú cưng, bạn có thể gặp phải chất gây dị ứng vật nuôi lưu trên quần áo của người khác một cách tình cờ.

Ngoài việc tránh các chất gây dị ứng từ vật nuôi, bạn có thể cần thuốc để kiểm soát các triệu chứng.

Thuốc dị ứng

Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn một trong các loại thuốc sau để cải thiện các triệu chứng dị ứng mũi:

  • Thuốc kháng histamin làm giảm sản xuất các hóa chất của hệ miễn dịch đang kích hoạt một phản ứng dị ứng và giúp giảm ngứa, hắt hơi và chảy nước mũi. Thuốc kháng histamine dạng xịt mũi bao gồm azelastine (Astelin, Astepro) và olopatadine (Patanase). Viên nén kháng histamin dạng không cần toa bao gồm fexofenadine (Allegra dị ứng), loratadin (Claritin, Alavert) và cetirizine (Zyrtec dị ứng); sirô kháng histamin không cần toa có sẵn cho trẻ em. Thuốc kháng histamin theo toa như levocetirizine (Xyzal), desloratadine (Clarinex) và các biệt dược khác.
  • Corticosteroid dạng xịt mũi có thể giảm viêm và kiểm soát các triệu chứng sốt cỏ khô. Những thuốc này bao gồm Flonase Allergy Relief, mometasone furoate (Nasonex), triamcinolone (Nasacort Allergy 24 giờ) và ciclesonide (Omnaris). Corticosteroid dùng đường mũi với liều thấp và ít tác dụng phụ hơn so với corticosteroid dùng để uống.
  • Thuốc thông mũi có thể giúp thu nhỏ các mô bị sưng phù trong mũi và làm cho bạn thở bằng mũi dễ dàng hơn. Một số viên dị ứng không cần toa kết hợp kháng histamin với thuốc làm thông mũi. Thuốc thông mũi có thể làm tăng huyết áp và thường chống chị định nếu bạn có huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp hoặc bệnh tim mạch. Nói chuyện với bác sĩ xem sử dụng thuốc thông mũi có an toàn cho bạn không. Thuốc thông mũi không cần toa dưới dạng thuốc xịt mũi có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng trong thời gian ngắn. Nếu bạn sử dụng một bình xịt thông mũi hơn ba ngày liên tiếp, nó có thể làm tăng tình trạng tắc nghẽn.
  • Bổ thể leukotrien ngăn chặn tác động của các hóa chất miễn dịch nhất định. Bác sĩ có thể kê toa montelukast (Singulair), nếu thuốc xịt mũi corticosteroid hoặc thuốc kháng histamin không phải là lựa chọn tốt cho bạn. Tác dụng phụ có thể có của montelukast bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, đau đầu và sốt. Tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm thay đổi hành vi hay tâm trạng như lo âu hay trầm cảm.

Phương pháp điều trị khác

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất