Đi tìm sự khác nhau giữa bệnh thủy đậu và đậu mùa • Hello Bacsi

Related Articles

1. Thủy đậu vẫn quanh quẩn đâu đây, còn đậu mùa gần như bị tuyệt chủng

Hiện tại, thủy đậu vẫn là một căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Trên thế giới có khoảng 4 triệu người bị bệnh mỗi năm, trong đó hơn 10.000 bệnh nhân phải nhập viện điều trị. Tuy rằng vaccine thủy đậu đã khống chế khá tốt căn bệnh này, nhưng bệnh vẫn hoành hành hàng ngày, hàng giờ.

Trong khi đó, tỷ lệ mắc bệnh đậu mùa trên thế giới gần như bằng không. Nhiều nghiên cứu chứng minh căn bệnh này đã bị tuyệt chủng hoàn toàn, nhờ có vaccine đậu mùa. Trường hợp cuối cùng mắc bệnh đậu mùa là vào năm 1978. Hiện nay, virus đậu mùa được lưu giữ ở hai phòng thí nghiệm nghiên cứu an toàn – một ở Mỹ và một ở Nga.

2. Thủy đậu thường nhẹ, trong khi đậu mùa dễ dẫn đến tử vong

Virus varicella gây bệnh thủy đậu rất dễ lây lan. Nếu bị thủy đậu, bạn sẽ nổi mụn nước trên khắp cơ thể (đóng vảy sau vài ngày) cùng với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu, chán ăn. Tình trạng này thường kéo dài khoảng 5 đến 7 ngày.

thủy đậu và đậu mùa

Bệnh đậu mùa rất khác. Nó cũng được gây ra bởi một loại virus (variola), khiến người bệnh phát ban, nổi mụn nước và sốt, giống như thủy đậu. Song các triệu chứng của bệnh nghiêm trọng hơn nhiều. Khoảng 3 trong số 10 người bệnh đậu mùa bị tử vong. Một số người sống sót đã bị mù hoặc sẹo vĩnh viễn. Các chuyên gia tổng kết trong thế kỷ XX, căn bệnh đậu mùa đã giết chết hơn 300 triệu người.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất