Đi tìm lời giải bệnh teo não sống được bao lâu • Hello Bacsi

Related Articles

Teo não là căn bệnh nguy hiểm. Nó gây nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người bệnh. Ở những giai đoạn nặng, bệnh nhân teo não có nguy cơ mất hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân. Việc biết được bệnh teo não sống được bao lâu sẽ giúp chúng ta chuẩn bị trước tâm lý và chủ động hơn trong cách chăm sóc người bệnh.

Teo não là gì?

Teo não là bệnh lý gây ra vấn đề mất tế bào hoặc mối liên kết giữa các tế bào trong hệ thần kinh. Hiện tượng này làm kích thước và khối lượng não bộ bé dần lại. Bệnh xảy ra do sự lão hóa tự nhiên hoặc do các chấn thương, bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Khi não teo lại, khả năng truyền dẫn và xử lý thông tin của bệnh nhân bị gián đoạn hoặc sai lệch khiến họ bị rối loạn nhiều chức năng trong hoạt động sống thường ngày như ăn uống, nói chuyện, rối loạn hành vi, rối loạn nhận thức, đi lại khó khăn…

Nguyên nhân gây teo não

Chẩn đoán bệnh teo não

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh teo não. Thứ nhất là do bệnh xảy ra theo quy luật lão hóa tự nhiên. Ở yếu tố này, bệnh thường xuất hiện ở những người từ 55 tuổi trở lên theo nhiều cấp độ nặng – nhẹ khác nhau. Khi bước vào giai đoạn lão hóa, tế bào thần kinh cũng giống như tế bào ở các bộ phận cơ thể khác, chúng bị yếu dần đi, thoái hóa, suy giảm chức năng hoạt động. Ở giai đoạn sớm, bệnh teo não do quá trình thoái hóa tự nhiên thường khiến bệnh nhân hay quên hoặc gặp một số khó khăn nhất định trong việc đi lại, giao tiếp thường ngày.

Khi bệnh tiến đến giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân teo não có thể bị sa sút trí tuệ, thậm chí có thể bị liệt hoàn toàn do mất khả năng vận động, di chuyển.

Nhóm nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh teo não là do các chấn thương nghiêm trọng vào vùng đầu hoặc bị biến chứng từ các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như Alzheimer, Parkinson, động kinh… Các bệnh lý như nhồi máu não, đột quỵ, cao huyết áp… cũng là nhóm nguyên nhân phổ biến gây bệnh teo não.

Ngoài ra, bệnh teo não cũng có liên quan đến yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt hoặc chế độ sinh hoạt kém lành mạnh. Người không bổ sung các loại dưỡng chất cho não như vitamin B12, axit folic hoặc thường xuyên dùng rượu, bia, chất kích thích có nguy cơ mắc bệnh teo não cao hơn những đối tượng khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất