Đi cầu ra máu tươi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ • Hello Bacsi

Related Articles

Người bệnh trĩ khi nào thì đi cầu ra máu?

Bệnh trĩ xuất hiện do các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn giãn rộng. Ở một số người bệnh, bệnh có thể không gây ra triệu chứng gì. Ngược lại, có những người sẽ cảm thấy ngứa rát, chảy máu và khó chịu, đặc biệt khi ngồi xuống.

Có hai loại trĩ chính được phân biệt dựa vào vị trí của búi trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Cả hai loại này đều có khả năng hình thành huyết khối (cục máu đông) bên trong tĩnh mạch của búi trĩ. Cho dù mắc phải loại trĩ nào, bạn đều có thể gặp phải hiện tượng đi cầu ra máu tươi.

Khi bạn dùng nhiều sức để đi đại tiện hoặc khối phân quá cứng sẽ tác động lên bề mặt búi trĩ và khiến chúng chảy máu. Một số trường hợp, huyết khối hình thành quá nhiều có thể gây vỡ tĩnh mạch, dẫn đến chảy máu ra ngoài. Thông thường, máu từ búi trĩ sẽ có màu đỏ tươi khi nhìn thấy trên giấy vệ sinh.

Người bệnh trĩ nên làm gì khi đi cầu ra máu tươi?

đi ngoài ra máu

Đi cầu ra máu khi bị trĩ là dấu hiệu cho thấy thành tĩnh mạch trong búi trĩ đã bị kích thích hoặc tổn thương. Tình trạng này có thể tự khỏi theo thời gian nhưng có một số cách bạn có thể làm ở nhà để tăng quá trình làm lành vết thương và giảm bớt khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết nguyên nhân rõ ràng gây chảy máu hoặc hiện tượng này kéo dài trong vòng một tuần, hãy đi khám bác sĩ sớm nhất có thể. Bạn không nên tự chẩn đoán tình trạng bệnh vì một số bệnh lý nghiêm trọng khác như bệnh viêm đường ruột (IBD) hay ung thư cũng có thể có triệu chứng tương tự. Vì vậy, bạn cần đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Các biện pháp tại nhà

Nếu bạn được chẩn đoán là mắc bệnh trĩ và chúng gây đau rát hay ngứa, hãy bắt đầu làm sạch khu vực hậu môn nhẹ nhàng để giảm tình trạng viêm:

  • Tắm kiểu ngồi (sitz bath). Bạn ngồi và ngâm vùng hậu môn vào một chậu nước ấm. Để giảm đau, bạn có thể sử dụng một ít muối Epsom pha vào nước.
  • Sử dụng khăn giấy ướt. Giấy vệ sinh thông thường có thể hơi “sần sùi” và gây khó chịu cho người bị bệnh trĩ ngoại. Bạn hãy thử sử dụng khăn giấy ướt sau khi vệ sinh nhưng nên nhớ không chọn những loại có hương liệu hoặc thành phần dễ gây kích ứng da.
  • Chườm lạnh. Hãy thử ngồi lên một chiếc khăn lạnh (được cuốn lại) để giảm bớt tình trạng viêm và làm dịu khu vực hậu môn. Lưu ý, chỉ nên chườm khoảng 20 phút mỗi lần.
  • Tránh dùng sức để tống phân ra ngoài hay ngồi lâu trong nhà vệ sinh. Điều này có thể làm tăng áp lực lên búi trĩ và khiến bạn đi cầu ra máu.
  • Sử dụng thuốc không kê đơn. Bạn có thể dùng một số sản phẩm ngoài da như kem bôi dùng cho bệnh trĩ ngoại hoặc thuốc đạn khi bị trĩ nội.

Thay đổi lối sống

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện các cách giúp làm mềm phân, giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt để giảm nguy cơ kích thích hoặc làm tổn thương thêm búi trĩ:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất