Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho K chữa cận thị – Nên hay không?

Related Articles

Vậy kính áp tròng đeo ban đêm Ortho K là gì? Làm sao để biết mình có phù hợp để sử dụng hay không? Có nên chữa cận thị bằng đeo kính áp tròng ban đêm không? Tất cả thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Kính áp tròng ban đêm Ortho K là gì?

Đeo kính tròng ban đêm Ortho K (Orthokeratology) là cách chữa cận thị và các tật khúc xạ ánh sáng khác như loạn thị, viễn thị. Kính dành cho những ai không thích dùng kính gọng hoặc phẫu thuật mắt LASIK hoặc không đủ điều kiện phẫu thuật.

Kính Ortho-K còn được khuyến nghị dùng để kiểm soát cận thị ở trẻ em. Đồng thời, phương pháp này còn có thể hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho mắt do cận thị gây nên như bong võng mạc, thoái hoá hoàng điểm…

Kính áp tròng đeo ban đêm Ortho-K là gì?

Ở phía trước mắt có một cấu trúc hình vòm trong suốt gọi là giác mạc giúp ánh sáng hội tụ lên đúng võng mạc. Khi giác mạc bị biến đổi hình dạng sẽ gây nên các tật khúc xạ.

Kính áp tròng ban đêm Ortho K là kính cứng, thấm khí, đủ chắc chắn để điều chỉnh lại giác mạc nhưng cũng cho phép oxy đi qua nhằm đảm bảo mắt luôn khỏe mạnh. Dựa vào đặc tính linh hoạt của mô giác mạc, kính Ortho K hoạt động bằng cách làm phẳng phần trung tâm của giác mạc những người bị tật khúc xạ, nhằm tạm thời đưa giác mạc về hình dạng giống mắt bình thường. Hầu hết kính được đeo khi ngủ và tháo ra vào ban ngày.

Vào buổi sáng, khi tháo kính, giác mạc vẫn giữ độ phẳng trong một thời gian nên người bị tật khúc xạ không cần đeo kính ban ngày mà vẫn nhìn rõ vật.

Tuy nhiên, bạn cần phải đeo kính Ortho K thường xuyên vào ban đêm. Bởi khi ngừng sử dụng, giác mạc sẽ quay về hình dạng ban đầu và khiến mắt lại bị tật khúc xạ.

Sự thay đổi của giác mạc ở mỗi người là khác nhau, vì vậy bác sĩ nhãn khoa sẽ tiến hành đo đạc bằng dụng cụ chuyên dụng và cắt kính phù hợp. Thông thường, trong thời gian đầu đeo kính, bác sĩ sẽ thay đổi tối đa ba cặp thấu kính để chỉnh dần dần độ cong của giác mạc. Tới khi giác mạc đã có được hình dạng mong muốn, họ sẽ cắt cho bạn một kính đeo duy trì.

Hoạt động của kính áp tròng ban đêm ortho k

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất