Dẻo dai: Tập tốt sẽ khỏe – Khỏe sẽ tập tốt! • Hello Bacsi

Related Articles

Tính dẻo dai linh hoạt là gì?

Tính dẻo dai, linh hoạt được định nghĩa là phạm vi chuyển động của các cơ và khớp trong mức độ hoàn hảo nhất của chúng. Sự dẻo dai, linh hoạt rất quan trọng vì nó cho phép bạn đạt được hiệu suất tốt hơn khi chơi thể thao, tập luyện thể dục hoặc trong các hoạt động hàng ngày.

Nếu thiếu tính dẻo dai linh hoạt, thành tích thể thao có thể bị ảnh hưởng bởi chúng ngăn cản bạn phát huy hết tiềm năng và sức mạnh cơ bắp. Tính dẻo dai bị ảnh hưởng bởi khả năng di động của các mô mềm bao quanh khớp, bao gồm: cơ, dây chằng, gân, bao khớp và da.

Lối sống ít vận động là một trong những nguyên nhân lớn khiến các cơ, khớp bị co cứng. Bên cạnh đó, khi ở tuổi trưởng thành, các mô của bạn đã mất khoảng 15% độ ẩm, kém dẻo dai và dễ bị tổn thương hơn. Lúc này, các sợi cơ bắt đầu kết dính với nhau tạo thành các liên kết chéo chằng chịt. Chúng ngăn cản các sợi cơ song song di chuyển linh hoạt. Dần dần các sợi cơ này có độ đàn hồi kém, trở nên cứng hơn và giảm tính linh hoạt.

3 lợi ích nổi bật khi rèn luyện tính dẻo dai

lợi ích của tính dẻo dai

Rèn luyện tính dẻo dai linh hoạt là các hoạt động, bài tập kéo giãn cơ. Những bộ môn như Yoga, Thái Cực Quyền, Pilates… có khả năng hỗ trợ tích cực trong việc cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt của cơ khớp. Từ đó, tác động tích cực đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể. 3 lợi ích nổi bật của việc rèn luyện tính dẻo dai bao gồm:

1. Ít chấn thương hơn

Khi nâng cao sức mạnh và sự linh hoạt, cơ thể bạn sẽ có thêm khả năng chịu được nhiều căng thẳng về thể chất. Đồng thời, bạn sẽ giúp cơ thể thoát khỏi sự mất cân bằng về cơ bắp, giúp làm giảm nguy cơ bị thương khi hoạt động thể dục thể thao.

2. Giảm đau

Khi các cơ được thả lỏng và không bị căng cứng nhờ những bài tập kéo giãn cơ, bạn sẽ ít đau nhức. Đồng thời, bạn sẽ giảm nguy cơ bị chuột rút khi tập luyện thể dục thể thao và trong các hoạt động thường ngày.

3. Cải thiện sức mạnh cơ thể và tâm trạng

Khi trở nên linh hoạt, dẻo dai, cơ bắp sẽ có độ căng phù hợp để hỗ trợ bạn trong các chuyển động của cơ thể. Từ đó, giúp bạn tăng cường sức mạnh. Ngoài ra, thường xuyên thực hiện các tư thế kéo giãn và mở rộng cơ sẽ mang lại cảm giác thư giãn. Bởi khi cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, sức bền tốt, bạn sẽ có trạng thái tinh thần thoải mái hơn và hoạt động thể chất tốt hơn.

3 bí quyết tăng cường tính dẻo dai

cách tập luyện tính dẻo dai

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất