Đau nhức đầu gối: Những điều cần biết • Hello Bacsi

Related Articles

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin cần biết về triệu chứng, nguyên nhân và các biện pháp điều trị đau nhức xương khớp gối.

Các triệu chứng đi kèm với đau nhức đầu gối

Đầu gối là khớp lớn nhất và chịu sức căng nhiều nhất trong cơ thể. Đây là một hệ thống phức tạp cấu thành từ xương, sụn, dây chằng, gân và cơ, chịu trách nhiệm nâng đỡ trọng lượng và phối hợp chuyển động của cả cơ thể.

Đầu gối là bộ phận tham gia vào rất nhiều thao tác trong đời sống sinh hoạt như bước, đi bộ, đứng lên và ngồi xuống. Việc thường xuyên sử dụng khớp gối cũng khiến tình trạng đau nhức đầu gối dễ dàng xảy ra.

Nếu không có chấn thương xảy ra nhưng bạn vẫn cảm thấy đầu gối đau nhức âm ỉ thì đó thường là dấu hiệu của tình trạng đau mạn tính. Các triệu chứng đi kèm cũng giống như khi đau đầu gối cấp tính (tạm thời), bao gồm:

  • Đầu gối sưng tấy, đỏ
  • Cứng khớp
  • Có cảm giác ấm nóng
  • Không thể co duỗi đầu gối một cách bình thường
  • Có tiếng lục cục trong khớp gối khi cử động
  • Cảm giác đầu gối yếu sức, đặc biệt là sau khi trải qua hoạt động với cường độ cao

Tuy nhiên, vì đau nhức đầu gối mạn tính rất khác với đau cấp tính nên bạn sẽ cần sự chẩn đoán và đánh giá từ bác sĩ chuyên khoa.

Vì sao bạn bị đau nhức đầu gối?

vì sao bạn bị đau nhức đầu gối

Đau nhức đầu gối thường hiếm khi là kết quả của một tình trạng đơn lẻ mà sẽ có liên quan đến nhiều nguyên nhân như căng giãn, viêm hoặc chấn thương không được điều trị.

Đau đầu gối do các chấn thương không được điều trị

Nếu bất kỳ bộ phận nào bên trong đầu gối không hoạt động đúng cách, các phần khác của đầu gối sẽ cố gắng “bù đắp”, dẫn đến căng giãn và dần dần trở thành cơn đau mãn tính.

Đầu gối còn là vị trí rất dễ bị tổn thương nhưng lại không nhận được nhiều sự quan tâm, bảo vệ. Nếu không cẩn thận trong sinh hoạt và tập luyện, bạn có thể gặp phải những vấn đề như gãy xương đầu gối, bong gân, đứt dây chằng hay rách sụn chêm. Do vậy, nếu cơn đau nhẹ ở đầu gối của bạn vẫn không thuyên giảm sau một ngày nghỉ ngơi, hãy nhanh chóng đến phòng khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đau nhức xương khớp gối do viêm

Viêm gây đau nhức đầu gối phổ biến là viêm khớp. Đây là thuật ngữ chung dùng để chỉ nhiều tình trạng gây viêm đau và cứng xương khớp. Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến xương và các bao hoạt dịch, gây cứng khớp mạn tính và khiến người bệnh khó chịu, đau nhức đầu gối âm ỉ, hạn chế khả năng vận động.

Nhức đầu gối do mắc các tình trạng cơ xương khớp

các tình trạng cơ xương khớp

Một nguyên nhân khác khiến đầu gối của bạn thường sưng, nhức chính là các tình trạng bệnh lý của cơ xương khớp.

Chấn thương sụn chêm

Sụn chêm là hai mảnh sụn có vai trò hấp thụ lực sốc ở đầu gối, nằm giữa xương cẳng chân phía trên và xương chày phía dưới. Chấn thương sụn chêm thường gặp nhất là rách sụn chêm, gây sưng đau bên trong đầu gối, mất độ ổn định của khớp gối cũng như làm cứng khớp.

Tổn thương dạng này thường xảy ra kèm với một chấn thương khác ở đầu gối, chẳng hạn như khi chuyển động quá mạnh, bị đánh trực tiếp hay bị trật khớp gối. Đối với người lớn tuổi hoạt động bình thường cũng có thể gặp phải tình trạng này nếu sụn chêm bị mỏng và mòn do lão hóa.

Các triệu chứng bao gồm đau đầu gối, đầu gối cứng và sưng. Chấn thương sụn chêm cũng khiến đầu gối mất khả năng cử động chính xác, làm người bệnh có cảm giác bị “khóa” khớp gối, khó xoay chuyển và giữ trọng tâm cơ thể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất