Dấu hiệu thai lưu 3 tháng cuối mẹ bầu nên biết! • Hello Bacsi

Related Articles

Trong bài viết này, Hello Bacsi mời bạn cùng tìm hiểu về cách nhận biết thai lưu 3 tháng cuối, mẹ phải làm gì khi có những dấu hiệu đáng tiếc này. Ngoài ra, bài viết cũng cung cấp cho mẹ những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề thai kỳ này.

Thai lưu là gì?

Thai lưu là tình trạng thai nhi ngưng phát triển và chết trong bụng mẹ từ tuần thứ 20 trở đi, thường gặp nhất ở 3 tháng cuối thai kỳ. Thai chết lưu do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu do tình trạng rối loạn nhiễm sắc thể hoặc do dây rốn thì nguy cơ mẹ bị thai lưu ở lần mang thai tiếp theo sẽ thấp. Tuy nhiên nếu nguyên nhân khiến thai chết lưu do bệnh mạn tính của mẹ hay rối loạn di truyền thì nguy cơ xảy ra sẽ cao hơn. Khoảng ⅓ trường hợp không tìm được nguyên nhân.

Thai lưu sau 20 tuần được chia làm 3 giai đoạn:

  • Từ tuần 20 đến tuần 27: Thai lưu sớm
  • Từ tuần 28 đến tuần 36: Thai lưu muộn
  • Từ tuần 37 trở đi: Thai lưu khi thai đủ tháng.

5 dấu hiệu thai lưu 3 tháng cuối mà mẹ bầu có thể nhận biết

Tình trạng thai lưu đôi khi sẽ không có dấu hiệu cảnh báo nào quá nghiêm trọng để mẹ bầu có thể nhận biết ngay. Chính vì thế mà có không ít mẹ thường hay bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh. Do đó, mẹ hãy lưu ý ngay những dấu hiệu thai lưu 3 tháng cuối sau đây:

1. Cử động thai nhi yếu hoặc không còn cử động

Cử động thai nhi mất là dấu hiệu rõ ràng nhất báo hiệu cho hiện tượng thai lưu. Do đó, mẹ bầu cần học cách đếm cử động thai tại nhà để có thể sớm nhận biết dấu hiệu cử động yếu của bé, nhất là trong thời gian 3 tháng cuối thai kỳ. Khi nhận thấy bé không còn cử động nhiều như trước, mẹ nênđến bệnh viện ngay để được bác sĩ sản khoa kiểm tra chuyển động và tim thai.

2. Chảy máu âm đạo

Mẹ bầu hãy đi khám ngay nếu gặp phải tình trạng chảy máu âm đạo. Chảy máu âm đạo có thể không phải là dấu hiệu cảnh báo thai chết lưu nhưng có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và đây cũng là báo động đỏ đối với sức khỏe mẹ bầu.

3. Dịch âm đạo không bình thường

Dịch âm đạo quá nhiều, có màu hoặc mùi hôi cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo hiện tượng thai chết lưu. Ngoài ra, đây có thể báo hiệu cho tình trạng vỡ ối hoặc do nhiễm trùng âm đạo.

4. Mờ mắt, đau đầu dữ dội hoặc bị sưng phù

Dấu hiệu thai lưu 3 tháng cuối 1

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất