Dấu hiệu suy tuyến giáp: 8 biểu hiện giúp bạn sớm phát hiện bệnh • Hello Bacsi

Related Articles

Tăng cân bất ngờ là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh suy giáp. Khi cơ thể mỏi mệt, bệnh nhân thường không muốn vận động mà chỉ muốn nằm một chỗ.

Hơn nữa, khi số lượng hormone giáp bị thiếu hụt, quá trình trao đổi chất sẽ bị rối loạn. Thay vì đốt cháy calo để tăng trưởng và hoạt động thì lượng calo bị đốt cháy khi vận động lại giảm đi. Điều này khiến cơ thể có xu hướng tích tụ năng lượng ở gan, cơ bắp và một số bộ phận khác, đặc biệt là khi bạn có chế độ ăn nhiều chất béo.

Vì thế, bệnh suy tuyến giáp có thể khiến bạn tăng cân, ngay cả khi hàm lượng calo trong khẩu phần ăn của bạn không thay đổi.

Nếu bạn bị tăng cân bất ngờ, trước tiên hãy xem xét mình có sự thay đổi nào đó trong lối sống để giải thích cho điều này hay không. Trường hợp bạn đang đi theo chế độ ăn kiêng và tập luyện nghiêm ngặt nhưng cân nặng vẫn có chiều hướng đi lên thì hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán những tình trạng sức khỏe khác, trong đó có tình trạng suy tuyến giáp.

Thân nhiệt thấp, nhạy cảm quá mức với thời tiết lạnh

thân nhiệt thấp dấu hiệu suy tuyến giáp

Nhiệt độ cơ thể là sản phẩm của việc đốt cháy calo. Bạn có thể hiểu điều này rõ hơn khi xem xét độ nóng của cơ thể sau khi chơi thể thao. Cơ thể nóng hơn hoặc thân nhiệt cao hơn là kết quả của quá trình đốt cháy calo trong khi tập luyện. Lượng calo bị đốt cháy càng nhiều, thân nhiệt càng tăng.

Ngay cả khi bạn đang ngồi, cơ thể vẫn đang đốt cháy một lượng calo nhỏ. Trong trường hợp suy giáp, tốc độ trao đổi chất của bạn giảm đi, lượng nhiệt sản sinh ra cũng giảm theo.

Ngoài ra, hormone tuyến giáp có nhiệm vụ tăng nhiệt lượng cho loại chất béo màu nâu (mỡ nâu). Đây là loại chất béo có tác động trực tiếp đến việc tạo nhiệt cho cơ thể. Mỡ nâu là thành phần quan trọng trong việc duy trì thân nhiệt khi bạn di chuyển vào vùng khí hậu lạnh. Nếu bạn bị suy giáp, chức năng này bị mất đi khiến thân nhiệt của bạn không thể tự cân bằng.

Đó cũng là lý do tại sao người có nồng độ hormone giáp thấp luôn cảm thấy lạnh hơn những người xung quanh dù ở trong một điều kiện thời tiết giống nhau.

Xương khớp và cơ bắp trở nên yếu ớt

Hormone giáp bị thiếu hụt làm thay đổi quá trình trao đổi chất theo hướng dị hóa. Khi đó, cơ thể sẽ phá vỡ các mô ở xương, khớp hoặc cơ bắp để lấy năng lượng hoạt động.

Trong quá trình dị hóa, sức mạnh cơ bắp bị giảm đi, các mô cơ xương cũng yếu đi đáng kể khiến bạn bị đau, nhức. Bệnh nhân suy giáp cũng thường bị chuột rút dù không vận động mạnh hoặc di chuyển nhiều.

Rụng tóc nhiều bất thường

phụ nữ rụng tóc

Giống như hầu hết các tế bào, nang lông và tóc được hormone giáp điều chỉnh.

Hormone giáp thấp khiến nang tóc ngừng tái tạo dẫn đến rụng tóc. Mặt khác, chứng suy giáp còn gây ra triệu chứng tóc khô xơ. Điều nãy sẽ được cải thiện khi bạn điều trị khỏi bệnh suy tuyến giáp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất