Dấu hiệu cho thấy bạn không dung nạp gluten • Hello Bacsi

Related Articles

Có đến 40% những người không dung nạp gluten báo rằng họ thường xuyên b trầm cảm, lo âu.

7. Đau nửa đầu

dấu hiệu không dung nạp gluten 3

Bằng chứng cho thấy không dung nạp gluten gây ra chứng đau nửa đầu vẫn còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu cho thấy việc áp dụng chế độ ăn không gluten có thể giúp ích cho những người mắc chứng đau nửa đầu.

Nếu bạn hay bị đau nửa đầu và nhận thấy những cơn đau ngày càng hoành hành trong thời gian gần đây, hãy xem liệu bạn có thêm thc phm nào giàu gluten vào chế độ ăn của mình không.

8. Hay nhầm lẫn

Hay nhầm lẫn cũng là dấu hiệu không dung nạp gluten. 40% những người không dung nạp gluten từng trải qua triệu chứng “sương mù não”. Triệu chứng này dường như là phản ứng của cơ thể với các kháng thể nhất định có trong gluten, khiến người ta hay quên, dễ nhầm lẫn, khó tập trung suy nghĩ.

9. Tê

Một dấu hiệu không dung nạp gluten khá rõ ràng nữa là tình trạng tê hay ngứa ran cánh tay và chân. Đây cũng được cho là kết quả của việc cơ thể không dung nạp được gluten nên sản sinh ra kháng thể để thích ứng. Nếu bạn bị tê khắp tứ chi thì đừng bỏ lơ dấu hiệu này.

Không dung nạp gluten là một trong những nguyên nhân khả dĩ, nhưng vì tê tứ chi cũng là dấu hiệu của bệnh tiểu đường nên tốt nhất là bạn nên đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

10. Đau khớp hoặc cơ

Những cơn đau lan rộng, đặc biệt là ở khớp hoặc cơ là dấu hiệu cho thấy cơ thể không dung nạp gluten. Chính vì cơ thể không có khả năng dung nạp gluten nên phát sinh viêm ở một số vùng trong cơ thể gây đau nhức.

Người ta còn nghĩ đến một nguyên nhân khác thuộc về yếu tố di truyền, đó là những người không dung nạp gluten thừa hưởng hệ thống thần kinh quá nhạy cảm, dễ bị kích thích.

11. Phân có mùi bất thường

Nhắc đến phân, nhiều người sẽ không mấy dễ chịu, nhưng thực sự là phân cung cấp nhiều thông tin hữu ích để các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán sức khỏe của một người. Bất kỳ thay đổi nào trong nhu động ruột cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó.

Những người không dung nạp gluten không kiểm soát nhiều khi có phân màu nhợt nhạt, đặc biệt là có mùi hôi vì hấp thu dinh dưỡng kém.

Tiêu chảy và táo bón cũng có thể là dấu hiệu không dung nạp gluten.

12. Vấn đề về da

Không nhất thiết tất cả những người không dung nạp gluten đều phải có triệu chứng là đường ruột bị suy yếu. Việc cơ thể không dung nạp gluten có thể được biểu hiện qua tình trạng da.

Viêm da phồng rộp herpetiformis (Dermatitis herpetiformis-DA) là dấu hiệu không dung nạp gluten phổ biến nhất. Ngoài ra, người ta đã chứng minh rằng các vấn đề về da khác như vẩy nến, rụng tóc, nổi mề đay mãn tính được cải thiện rất nhiều với chế độ ăn không có gluten, mở ra nghi vấn về mối liên hệ giữa các bệnh này với chứng không dung nạp gluten.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất