Dầu hạt lanh: Công dụng và cách dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Hạt lanh là một trong những loại hạt được ví như “siêu thực phẩm” bởi nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dầu của loại hạt này cũng không hề kém cạnh về mặt lợi ích. Vậy đó là gì? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm lời giải đáp thông qua bài viết sau nhé.

Tác dụng của dầu hạt lanh

Loại dầu tăng cường sức khỏe này có nhiều công dụng khác nhau, từ dinh dưỡng cho đến chăm sóc da. Các tác dụng bao gồm:

Cung cấp đầy đủ axit béo omega-3

Giống như hạt lanh thì dầu ép từ loại hạt này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 mà cụ thể hơn hơn là axit alpha-linolenic (ALA). Trên thực tế, một muỗng canh (khoảng 15ml) dầu ép từ hạt lanh có đến 7,196mg axit béo omega-3.

Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần như giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ não, chống lại tình trạng lão hóa. Nếu bạn không dùng dầu cá hoặc ăn từ 1-2 khẩu phần cá mỗi tuần thì việc tiêu thụ dầu ép từ hạt lanh có thể là một giải pháp tốt để bổ sung đủ liều lượng axit béo omega-3.

Dầu hạt lanh giảm sự phát triển của tế bào ung thư

Dầu hạt lanh có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn, một số nghiên cứu trên động vật vẫn đưa lại kết quả rất đáng khích lệ.

Theo đó, một nghiên cứu trên chuột có khối u phổi cho thấy những con ăn hạt lanh thì kích thước khối u giảm 10% so với những con không ăn. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu tác dụng của dầu hạt lanh và hạt lanh đối với các loại ung thư khác.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng axit béo trong dầu hạt lanh có thể ức chế kích thước và sự phát triển của khối u vú, cũng như thúc đẩy tế bào ung thư chết dần.

Dầu làm từ hạt lanh tốt cho sức khỏe của tim

công dụng của dầu hạt lanh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh có thể có lợi cho sức khỏe của tim.

Cụ thể hơn, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu ở 59 người và so sánh tác dụng của dầu hạt lanh với dầu hoa rum, một loại dầu chứa nhiều axit béo omega-6. Trong nghiên cứu này, việc bổ sung 15ml dầu hạt lanh qua đường uống trong 12 tuần đã giúp mức huyết áp thấp hơn đáng kể so với việc chỉ dùng dầu hoa rum.

Tình trạng cao huyết áp có thể gây hại cho sức khỏe của tim, vì tạo thêm áp lực cho bộ phận này và buộc nó phải làm việc nhiều hơn.

Dầu ép từ hạt lanh cũng có thể cải thiện tính đàn hồi của động mạch do quá trình lão hóa và cao huyết áp gây nên. Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe cũng đã chứng thực axit béo omega-3 có khả năng cải thiện sức khỏe của tim với các lợi ích như giảm viêm và hạ huyết áp.

Tăng cường sức khỏe cho da

Nồng độ axit béo alpha-linolenic (ALA) thấp có liên quan đến tình trạng da khô cũng như một số vấn đề khác khiến làn da trở nên kém hoàn hảo.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất