Đau đầu gối nhưng không sưng: Nguyên nhân & Cách chữa • Hello Bacsi

Related Articles

Bong gân là tình trạng dây chằng (cấu trúc nối giữa 2 hoặc nhiều xương quanh 1 khớp) bị căng quá mức hoặc bị rách, gây đau, giảm hoặc mất vận động khớp. Trong khi đó, căng cơ là tình trạng gân cơ (sợ mô kết nối xương với cơ) bị rách, căng quá mức hoặc co thắt cơ bị ảnh hưởng. Triệu chứng chung của hai tổn thương này là đều gây đau, làm giảm cường độ vận động và không thể thực hiện được hết tầm các động tác của khớp, có thể có hoặc không sưng tại vùng cơ, khớp bị tổn thương

Những chấn thương ở đầu gối thường ít nghiêm trọng. Tuy nhiên trong trường hợp té ngã, tai nạn thể thao hoặc tai nạn giao thông, cơn đau nhức đầu gối dai dẳng có thể gây cản trở sinh hoạt hàng ngày rất nhiều dù không bị sưng tấy. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra lại.

Đau khớp gối do bệnh tự miễn

Nếu bạn tự hỏi “Bị đau nhức đầu gối là bệnh gì?” thì câu trả lời có thể là các bệnh tự miễn. Một số bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus cũng gây đau khớp gối nhưng không làm sưng phù đầu gối.

Viêm khớp dạng thấp gặp phải ở khoảng 1% dân số, trong đó nữ giới chiếm gấp đôi nam giới. Yếu tố nguy cơ thường là do di truyền. Triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp phần lớn là đau khớp và xơ cứng khớp, nặng nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau khi ngồi bất động trong khoảng thời gian dài. Tình trạng này thường kéo dài trên 1 giờ. Đau, sưng khớp có tính chất đối xứng, lan tỏa đặc biệt là ở các khớp nhỏ.

Bệnh lupus (lupus ban đỏ) ít gặp trong dân số, tỷ lệ nữ giới chiếm gấp 9 lần nam giới, với các biểu hiện đau khớp tương tự như viêm khớp dạng thấp. Bệnh cũng làm người bệnh mệt mỏi, xơ cứng và đau đầu gối nhưng không sưng tấy. Bệnh thường biểu hiện rõ ở tay, thắt lưng và đầu gối.

Viêm gân (tendinosis) cũng có thể làm đau đầu gối nhưng không sưng

viêm gân cũng là một nguyên nhân gây đau đầu gối nhưng không sưng

Trong cơ thể, gân kết nối các cơ với xương, có chức năng tương tự như dây chằng. Viêm gân thường xảy ra do vận động quá sức hoặc chấn thương gân (chẳng hạn như trong quá trình tập luyện, chơi thể thao), khiến bạn bị đau khi chuyển động đầu gối.

Ở vị trí đầu gối, tình trạng gân bị viêm gọi là bệnh viêm gân xương bánh chè (Jumper’s knee). Triệu chứng điển hình là đau ở đầu gối, cứng khớp gối. Cơn đau thường tự phát, trở nặng khi đi lên cầu thang hoặc ngồi xổm. Bệnh tuy hiếm gặp nhưng thường xảy ra ở các vận động viên, đặc biệt là trong các môn thể thao có động tác bật nhảy.

Ngoài ra, các gân xung quanh đầu gối đều có thể gặp tình trạng viêm gân, căng cơ. Tình trạng này xảy ra do sử dụng quá mức mạn tính gân. Các gân cần một thời gian dài để chữa lành vì nguồn cung cấp máu kém. Hoạt động liên tục và lặp đi lặp lại gây căng thẳng cho gân và làm chậm quá trình điều trị. Điều này cuối cùng dẫn đến chứng thoái hóa gân. Triệu chứng thường gặp là đau nhói hoặc bỏng rát vùng gối (sau gối), yếu cơ và khớp, đau nhói hoặc đau âm ỉ, cứng cơ và khớp, có thể sưng hoặc viêm.

Điều trị hiệu quả tình trạng đau đầu gối nhưng không sưng

điều trị đau đầu gối nhưng không sưng

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất