Dalacin C: Công dụng, liều dùng và điều cần thận trọng • Hello Bacsi

Related Articles

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Đối với dạng tiêm, vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quên liều khó có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

đau bụng tiêu chảy

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Dalacin C?

Tất cả các tác dụng không mong muốn được liệt kê theo phân loại của MedDRA SOC (Medical Dictionary for Regualatory Activities System Organ Class). Trong mỗi mục phân loại theo hệ cơ quan, các tác dụng không mong muốn được trình bày với tần suất được liệt kê theo thứ tự mức độ nghiêm trọng giảm dần.

Clindamycin có nguy cơ cao gây viêm đại tràng giả mạc do độc tố của Clostridium difficile tăng quá mức. Ðiều này xảy ra khi những vi khuẩn thường có ở đường ruột bị clindamycin tiêu diệt (đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân suy giảm chức năng thận).

Ở một số bệnh nhân (chiếm 0,1-10%), viêm đại tràng giả mạc có thể tiến triển rất nặng và dẫn đến tử vong. Bệnh lý này được đặc trưng bởi:

  • Đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Sốt
  • Phân có chất nhầy và có máu
  • Tiến hành soi trực tràng thấy những mảng trắng vàng trên niêm mạc đại tràng.

Dalacin C còn có những tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa (chiếm khoảng 8% bệnh nhân) thường gặp như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy do clostridium difficile; ít gặp hơn là nổi mề đay, phản ứng tại chỗ sau tiêm bắp, viêm tắc tĩnh mạch sau khi tiêm tĩnh mạch. Những tác dụng phụ hiếm gặp là sốc phản vệ, tăng bạch cầu ái toan và giảm bạch cầu trung tính có hồi phục, viêm đại tràng giả mạc, viêm thực quản, tăng men transaminase gan có hồi phục.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Dalacin C, bạn nên lưu ý những gì?

Thuốc chống chỉ định với bệnh nhân tiêu chảy hoặc có tiền sử dị ứng với clindamycin hoặc lincomycin hay bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc.

Thuốc có thể gây phản ứng quá mẫn nghiêm trọng, bao gồm cả những phản ứng da toàn thân (hội chứng DRESS), hội chứng Stevens-Johnson (SJS), hoại tử biểu bì do nhiễm độc (TEN), và ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP). Nếu bị phản ứng quá mẫn hoặc phản ứng da nghiêm trọng, nên ngừng dùng clindamycin và tiến hành điều trị bằng liệu pháp thích hợp.

Viêm đại tràng giả mạc được báo cáo với hầu hết các thuốc kháng sinh bao gồm clindamycin với mức độ từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Do vậy, cần cân nhắc chẩn đoán trên các bệnh nhân có các dấu hiệu tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh.

Điều trị bằng thuốc kháng sinh làm thay đổi hệ sinh vật của đại tràng và có thể tạo cơ hội cho clostridia phát triển vượt mức (nguyên nhân đầu tiên gây ra viêm đại tràng do kháng sinh). Sau khi xác định chẩn đoán viêm đại tràng giả mạc ban đầu, cần cân nhắc việc quản lý bù nước và chất điện giải, bổ sung protein và điều trị bằng kháng sinh có hiệu quả lâm sàng với viêm ruột kết do Clostridium difficile.

Tiêu chảy do Clostridium difficile (nhiễm trùng ruột do C-Difficile) đã được báo cáo khi sử dụng đối với hầu hết các thuốc kháng sinh, bao gồm clindamycin, mức độ có thể từ tiêu chảy nhẹ đến viêm đại tràng dẫn đến tử vong.

Do clindamycin không khuyếch tán nhiều vào dịch não tủy, không nên dùng thuốc để điều trị viêm màng não.

Nếu điều trị kéo dài, nên theo dõi chức năng gan, thận và giám sát công thức máu. Sử dụng clindamycin có thể dẫn đến tình trạng tăng sinh quá mức các sinh vật không nhạy cảm, đặc biệt là nấm.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Dalacin C trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Đối với phụ nữ có thai, clindamycin có thể truyền qua được nhau thai. Sau khi dùng đa liều, việc dùng clindamycin theo đường toàn thân trong suốt tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ không gây tăng tần suất xuất hiện dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có các nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai trong suốt 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Các nghiên cứu độc tính của clindamycin lên khả năng sinh sản qua đường uống cũng như tiêm dưới da ở chuột và thỏ không phát hiện bằng chứng nào về suy giảm khả năng sinh sản hoặc gây hại đến thai nếu không dùng đến các liều lượng gây độc cho mẹ. Vì nghiên cứu trên khả năng sinh sản của động vật không phải lúc nào cũng dự đoán được đáp ứng trên người, chỉ nên dùng clindamycin cho phụ nữ có thai khi thực sự cần thiết.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất