Cột mốc phát triển quan trọng về thể chất và tâm lý trẻ 7 tuổi

Related Articles

Mốc 7 tuổi là thời điểm mà trẻ cực kỳ tò mò và muốn khám phá tất cả mọi thứ xung quanh. Đôi lúc, bạn sẽ có cảm giác trẻ là “một nhà thám hiểm, nhà khoa học và nhà phân tích tự nhiên tí hon” với hàng triệu các thắc mắc từ việc tại sao bầu trời có màu xanh, gió từ đâu đến, tại sao thân cây lại tròn hay em bé được sinh ra như thế nào.

Ở độ tuổi này, bé rất thích được chia sẻ với bạn về kiến thức và những kỹ năng mà trẻ học được ở trường. Chính vì vậy, bạn hãy dành thời gian để ở bên con nhiều hơn và cùng trẻ khám phá những điều thú vị trong cuộc sống.

Cột mốc phát triển thể chất ở trẻ 7 tuổi

Đối với trẻ lên 7, bạn sẽ không còn nhận thấy những thấy sự thay đổi quá lớn trong việc phát triển các kỹ năng vận động. Bởi đây là thời điểm các kỹ năng của trẻ sẽ được tinh chỉnh và hoàn thiện.

Ngoài ra, sự phát triển của bé gái 7 tuổi và bé trai 7 tuổi cũng được thể hiện rõ qua sự thay đổi về về vóc dáng, chẳng hạn nếu trước đây bé khá mũm mĩm, đáng yêu thì giờ đây bé dần trở nên thon gọn và cao lớn hơn.

Ở độ tuổi này, các kỹ năng phối hợp và thăng bằng của trẻ cũng dần hoàn thiện. Nếu bạn cho trẻ vui chơi, tham gia các hoạt động thể thao càng nhiều thì các kỹ năng của trẻ sẽ càng phát triển nhanh.

Bên cạnh đó, trẻ 7 tuổi cũng có sự tăng trưởng rất nhanh. Trung bình, ở độ tuổi này, chiều cao trẻ 7 tuổi có thể tăng từ 5 đến 6,5cm/năm. Cụ thể, chiều cao cân nặng của trẻ 7 tuổi sẽ vào khoảng 121.7cm và 22,9kg với bé trai;120.8cm và 22,4 kg với bé gái.

trẻ 7 tuổi chơi ván trượt

Cột mốc phát triển quan trọng:

  • Chạy xe đạp 2 bánh
  • Phối hợp vận động kỹ thuật
  • Chạy lên xuống cầu thang
  • Nhảy qua dây cao cách mặt đất khoảng 30cm
  • Cầm nắm và dùng bút dễ dàng, di chuyển ngón tay để viết, vẽ tốt thay vì phải di chuyển cả cánh tay và cổ tay như trước đây
  • Cổ tay linh hoạt, trẻ viết nhanh với nét chữ cứng cáp hơn
  • Cắt được các mảnh không xác định hình dáng, dùng keo dán chính xác
  • Sử dụng thành thục nhiều công cụ và chất liệu, tự tay làm thủ công.

Lời khuyên cho cha mẹ:

Hãy cùng trẻ tham gia các hoạt động thể thao, các sự kiện cộng đồng và các trò chơi ngoài trời nhiều hơn. Những đứa trẻ có lối sống năng động sẽ phát triển các kỹ năng vận động tốt hơn những đứa trẻ thụ động.

Trẻ 7 tuổi cũng đang phát triển rất nhanh. Do đó, trong thực đơn của trẻ 7 tuổi cần có đủ các nhóm thực phẩm như tinh bột, đạm, vitamin và khoáng chất. Do độ tuổi này bé vẫn chưa có nhiều ý thức trong việc tự giác ăn uống nên ba mẹ cần quan tâm nhiều hơn để tránh trẻ bị thiếu chất, dẫn đến chậm phát triển.

Cột mốc phát triển cảm xúc của trẻ lên 7

Sự trưởng thành về cảm xúc ở trẻ lên 7 khác xa so với trẻ mẫu giáo. Phần lớn trẻ đều có thể tự xử lý được cảm xúc của bản thân với những tình huống bất ngờ dù vẫn chưa thể kiểm soát tốt. Thế giới của trẻ ngày càng mở rộng với rất nhiều điều mới, tuy nhiên, trẻ vẫn rất cần thời gian ở bên gia đình.

Đôi lúc, trong tâm lý trẻ 7 tuổi có thể cảm thấy không an toàn, thậm chí khi không nhận được một món đồ theo đúng ý mình hoặc thua một trò chơi, trẻ cũng rất dễ cảm thấy tự ti.

Cha mẹ, giáo viên cần giúp đỡ trẻ vượt qua giai đoạn này bằng cách khuyến khích trẻ tập trung vào những điều tích cực mà trẻ đã học được thay vì quan tâm đến những điều tiêu cực.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất