Coronavirus: Thắc mắc thường gặp và những lầm tưởng • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn muốn biết vì sao ư? Hãy cùng tham khảo những thắc mắc phổ biến cũng như các quan niệm sai lầm về tình trạng này thông qua thông tin mà Hello Bacsi cung cấp nhé.

Coronavirus là gì?

Viruscorona là một chủng virus lớn được tìm thấy ở cả động vật và người. Một trong số đó gây ra các bệnh từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Novel coronavirus (nCoV) là gì?

Novel coronavirus (nCoV) là một chủng coronavirus, có tên 2019-nCoV và đã được Tổ chức Y tế Thế giới đặt lại tên là SARS-CoV-2 , được ghi nhận xảy tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019.

Loại virus này có giống SARS không?

Câu trả lời là không, 2019-nCoV thuộc cùng một họ virus với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) nhưng nó không phải là virus gây ra tình trạng trên.

Bệnh viêm phổi do coronavirus gây ra có nguy hiểm không?

Cũng như các bệnh về đường hô hấp khác, tình trạng nhiễm trùng do coronavirus 2019-nCoV có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt.

Một số người nhiễm Covid-19 chủng mới có thể gặp các biến chứng của Covid-19 nghiêm trọng hơn so với một số người khác như viêm phổi hoặc khó thở hay thậm chí tử vong. Người già và những người mắc bệnh nội khoa đã có từ trước (như bệnh đái tháo đường và bệnh tim) có nguy cơ lâm vào tình huống nguy hiểm do bệnh thường biến chuyển nặng hơn.

Con người có thể bị nhiễm 2019-nCoV từ thú cưng không?

Nuôi thú cưng trong nhà

Đã có không ít câu chuyện đau lòng về việc chỉ vì tin đồn rằng chó, mèo là vật chủ mang mầm bệnh mà chủ nhân của chúng đã tìm cách loại trừ những sinh vật vô tội này. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là suy nghĩ vô căn cứ.

Các cuộc điều tra chi tiết cho thấy SARS-CoV được truyền từ cầy hương sang người ở Trung Quốc vào năm 2002 và MERS-CoV lây truyền từ lạc đà sang người ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Hiện, một số coronavirus đã biết đang lưu hành trên cơ thể động vật chưa gây lây nhiễm sang người. Khi sự giám sát được cải thiện, nhiều loại coronavirus có khả năng được xác định.

Hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chưa xác nhận được động vật nào là nguyên nhân khiến cơ thể con người nhiễm coronavirus. Do đó, bạn có thể tạm an tâm về thú cưng trong gia đình như chó hoặc mèo.

Mức độ lây nhiễm của coronavirus như thế nào?

Quy mô của một ổ dịch phụ thuộc vào mức độ virus lây truyền nhanh chóng và dễ dàng từ người sang người. Các nhà khoa học đã ước tính rằng mỗi người bị nhiễm chủng coronavirus mới có thể lây nhiễm cho khoảng 1,5 − 3,5 người nếu họ không có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Điều đó sẽ khiến virus này dễ lây lan như SARS, đây là một chủng coronavirus khác xuất hiện ở Trung Quốc năm 2003 đã làm 8.098 người mắc bệnh và 774 người tử vong. Loại virus này có thể lây lan trong không khí qua những hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh thở, nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

Những hạt nước nhỏ li ti này sẽ rơi xuống đất trong một vài mét. Điều đó làm cho virus khó lây nhiễm hơn các mầm bệnh như sởi, thủy đậu và lao, những tác nhân gây bệnh có thể di chuyển hàng trăm mét trong không khí.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất