Có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý? Cách thực hiện và những lưu ý

Related Articles

Việc lấy ráy tai rất dễ dàng thực hiện và thường được làm tại nhà. Hãy chọn cách lấy ráy tai an toàn, tránh nguy cơ làm thương tổn đến màng nhĩ. Việc rửa tai bằng nước muối sinh lý được xem là một trong những cách vệ sinh tai an toàn. Nhưng có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý không? Những rủi ro của cách vệ sinh này là gì?

Tại sao lại có ráy tai?

Ráy tai được hình thành từ hỗn hợp của các tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi ở thành ống tai ngoài. Cùng với chuyển động của hàm khi nhai hoặc nói, những tuyến bã nhờn và mồ hôi sẽ được đẩy qua ống tai và dẫn đến lỗ tai. Dần dần, chúng sẽ kết hợp với bụi bẩn và một số chất khác tạo ra thành ráy tai.

Tình trạng ráy tai bám trong lỗ tai với nhiều mảnh vụn nằm lâu trong ống tai sẽ dần khô cứng lại, khiến cho chức năng nghe bị suy giảm. Có 2 loại ráy tai là ráy ướt và ráy khô. Một số người sinh ra đã có ráy tai khô, có nhiều khả năng bị vón cục hơn so với những người khác.

Có nên rửa tai bằng nước muối sinh lý không?

Chúng ta đã thường quen thuộc trong việc dùng tăm bông, dụng cụ kim loại để lấy ráy tai. Tuy nhiên, những cách thức trên đã được chứng minh là không lấy được triệt để mà còn đẩy ráy tai vào phía gần màng nhĩ, có thể làm cho chức năng nghe kém dần.

Việc vệ sinh tai bằng nước muối sinh lý là một trong những cách vệ sinh cho tai và lấy ráy tai dễ dàng và an toàn nhất. Nhưng việc vệ sinh tai không thật sự cần thiết vì ống tai có chức năng tự làm sạch. Hãy vệ sinh khi chức năng nghe có vẻ như kém đi và bên trong tai có cảm giác ngứa liên tục. Tuy nhiên, đừng tự ý vệ sinh tai mà hãy nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có cách xử lý thích hợp khi gặp phải những trường hợp sau:

  • Đau hoặc cảm giác đầy tai
  • Cảm giác như tai bị bịt kín
  • Mất một phần thính giác, nặng hơn theo thời gian
  • Ù tai
  • Ngứa, chảy mủ hoặc có mùi hôi từ tai
  • Ho khan

Cách rửa tai bằng nước muối sinh lý

Việc rửa tai bằng nước muối sinh lý khi được thực hiện đúng cách rất hiệu quả. Độ mặn trong nước muối có tác dụng làm tan ráy tai và loại bỏ nó khỏi ống tai một cách dễ dàng. Nước muối sinh lý cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh cho nhiệt độ của nước muối lạnh hơn hoặc nóng hơn nhiệt độ cơ thể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất