Có nên phẫu thuật trĩ? Phẫu thuật cắt trĩ như thế nào? • Hello Bacsi

Related Articles

Đặc biệt, một số phương pháp điều trị mới còn giảm thiểu xâm lấn tối đa, hạn chế tổn thương và đau đớn cho người bệnh.

1. Thủ thuật xâm lấn tối thiểu

Phương pháp ít xâm lấn dành cho những người bị chảy máu dai dẳng hoặc đau do trĩ. Những thủ thuật này khá đơn giản, không cần gây tê toàn thân:

  • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Đặt 2 vòng dây cao su nhỏ xung quanh đáy búi trĩ để thắt chúng lại, cắt đứt nguồn máu nuôi búi trĩ. Sau 1 tuần, búi trĩ sẽ teo lại và rụng xuống. Phương pháp này có thể gây chảy máu sau 2 – 4 ngày, thường dùng để điều trị trĩ nội sa ngoài hậu môn hoặc trĩ nội chảy máu, không dùng điều trị trĩ ngoại.
  • Liệu pháp chích xơ búi trĩ: Bác sĩ tiêm một dung dịch hóa học vào mô trĩ để khiến nó teo lại từ từ. Dù cách điều trị bệnh trĩ này ít gây đau nhưng lại kém hiệu quả hơn so với thắt búi trĩ bằng vòng cao su.
  • Liệu pháp đông máu: Dùng tia hồng ngoại, laser hoặc sóng cao tần chiếu vào khiến cho búi trĩ nội cứng và teo lại. Phương pháp này cũng ít gây tác dụng phụ và ít gây khó chịu.

2. Các phương pháp phẫu thuật trĩ

Phẫu thuật cắt trĩ có thể là mổ kín hoặc mổ hở tùy thuộc vào tình trạng búi trĩ. Rất ít người phải cắt trĩ, thường là với búi trĩ lớn hoặc cách phương pháp khác đã thất bại.

Hiện nay, những phương pháp thường được áp dụng là:

Cắt búi trĩ trực tiếp Ferguson, Miligan Morgan

Bác sĩ sẽ cắt bỏ từng búi trĩ một nhưng vẫn để lại những mảng da bao bọc quanh búi trĩ và sau đó khâu nối chúng lại với nhau để giảm tổn thương.

Cắt búi trĩ trực tiếp cần thời gian dài để thực hiện. Nó tiềm ẩn một số nguy cơ như gây mất máu, chảy dịch sau mổ, có nguy cơ bị hẹp hậu môn do sẹo hoặc hậu môn đóng không kín nhưng tỷ lệ tái phát thấp. Sau mổ, bệnh nhân cần tới 2 – 3 tháng để phục hồi hoàn toàn.

Phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ

Dưới sự hướng dẫn của siêu âm Doppler, bác sĩ có thể xác định các động mạch trĩ chính. Sau đó tiến hành khâu thắt chặt các động mạch này lại để cắt nguồn cung cấp máu. Dần dần, các búi trí sẽ teo lại và tự rụng theo thời gian.

Phương pháp này khá đơn giản, an toàn và bệnh nhân có thể ra viện trong ngày. Khâu triệt mạch trĩ phù hợp với bệnh nhân có trĩ, sa niêm mạc trực tràng độ 2 và 3, thậm chí cả độ 4.

Phương pháp phẫu thuật Longo (Mổ trĩ bằng máy cắt nối)

Phương pháp Longo cần được gây mê toàn thân hoặc tủy sống. Bác sĩ sẽ dùng máy PPH để cắt bỏ một vòng niêm mạc trĩ trên đường lược nhằm cắt bỏ nguồn máu đến nuôi búi trĩ, đồng thời kéo niêm mạc trực tràng bị sa về vị trí bình thường, sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu nuôi dưỡng búi trĩ, khiến búi trĩ teo nhỏ lại.

Phương pháp phẫu thuật trĩ khá phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, Longo đang bị hạn chế ở các nước phương Tây vì có tỷ lệ tái phát khá cao, biến chứng chảy máu và hẹp hậu môn sau mổ.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

phẫu thuật trĩ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất