Chuyên gia nói gì về viên uống collagen với sắc đẹp? • Hello Bacsi

Related Articles

Uống collagen có tác dụng gì? Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Maturitas, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Việc bổ sung viên uống collagen không thể cải thiện sức khỏe của xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Cụ thể, trong nghiên cứu, 71 phụ nữ bị loãng xương được chỉ định uống bổ sung collagen thủy phân hoặc giả dược mỗi ngày trong 24 tuần. Kết quả là, thực phẩm chức năng bổ sung collagen “vô dụng” trong việc cải thiện sức khỏe của xương, khớp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác vào năm 2018 được công bố trên Nutrients đã kết luận rằng: Việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa collagen peptide lại làm tăng mật độ săn chắc của xương ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, việc bổ sung này có dấu hiệu tốt đối với việc điều trị loãng xương khi mật độ hình thành xương tăng lên, giảm thoái hóa khớp, loãng xương.

2.3. Tăng cơ bắp nhờ thực phẩm chức năng chứa collagen

Viên uống collagen giúp cải thiện cơ bắp

Một số người có thể dùng công dụng của collagen để duy trì khối lượng cơ bắp, giảm mỡ thừa. Dưới đây là một vài nghiên cứu cho lý do trên:

Năm 2019, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho rằng, việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng có chứa collagen kết hợp cùng việc tập luyện có thể làm tăng kích thước cơ bắp. Cụ thể, 57 người đàn ông tham gia nghiên cứu bằng cách vừa tập luyện và sử dụng song song thực phẩm bổ sung collagen hoặc giả dược. Kết quả: cả hai nhóm đều có kích thước cơ tương đương. Tuy nhiên, những người sử dụng thực phẩm chức năng collagen có chỉ số mỡ thấp hơn, điều này được cho là kết quả của việc tăng mô liên kết nhờ collagen.

Ngoài ra, có nhiều thông tin cho rằng, sử dụng các loại thực phẩm chức năng collagen giúp giảm đau xương khớp, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu đưa ra kết luận chính xác về điều này.

3. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra

Có vài báo cáo cho rằng, việc bổ sung viên uống collagen có thể gây ra các triệu chứng ợ chua, hôi miệng. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với các loại cá biển, hải sản, trứng nên tránh bổ sung collagen bằng các loại thực phẩm chức năng.

Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm từ bên ngoài sẽ làm gia tăng việc kích thích tổng hợp collagen của cơ thể. Từ đó, làm tăng khả năng gặp phải tình trạng mất cân bằng oxy hóa, stress oxy hóa (oxidative stress) – hệ quả của việc mất cân bằng giữa sự hình thành các gốc tự do có oxy (ROS) và cơ chế chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm có chứa collagen đã bị FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) thu hồi vì có những tuyên bố sai lệch thông tin. Bởi các sản phẩm kích thích sản sinh collagen, xóa mờ nếp nhăn được xem là một loại thuốc, không phải là thực phẩm chức năng. Những loại thực phẩm bổ sung collagen cần cung cấp đủ bằng chứng về sự an toàn và hiệu quả. Nếu không, chúng sẽ bị loại khỏi thị trường trước khi đến tay người tiêu dùng. Vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn mua sản phẩm bổ sung collagen từ bên ngoài. Nên lựa chọn các thương hiệu lớn, uy tín để đảm bảo giảm an toàn cho sức khỏe.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất