Chụp OCT • Hello Bacsi

Related Articles

Hơn nữa, chụp OCT còn đánh giá được mức độ teo lõm gai thị, tỷ lệ C/D theo đường kính dọc, ngang, theo diện tích đánh giá viền thần kinh gai thị…

Quy trình chụp OCT

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi chụp OCT?

Chụp OCT khá đơn giản và nhanh chóng, bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bước tiến hành trong quá trình chụp OCT.

Bác sĩ nhãn khoa có thể cho bạn sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt đặc biệt, giúp đồng tử mở rộng khiến quá trình kiểm tra võng mạc dễ dàng hơn.

Quy trình chụp OCT được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bạn sẽ đặt cằm lên vị trí của thiết bị y tế chuyên dụng và nhìn thẳng vào ống kính. Đừng quá lo lắng, sẽ không có thứ gì chạm vào mắt bạn. Quá trình chụp OCT chỉ mất khoảng vài phút cho mỗi mắt.

Ngoài ra, bạn còn phải trải qua giai đoạn kiểm tra thị lực bằng cách đọc vào bảng chữ cái chuyên dùng. Tổng thời gian cho một quá trình kiểm tra và chụp OCT thường mất tầm 45 phút.

Sau khi chụp OCT, bạn có thể gặp tác dụng phụ gì?

Đồng tử mắt có thể vẫn còn giãn do tác dụng của thuốc nhỏ mắt, bạn có khả năng bị nhạy cảm với ánh sáng trong vòng vài giờ sau khi chụp OCT.

Lưu ý khi chụp OCT

Một số trường hợp không thể chụp OCT

Bởi vì nguyên tắc của OCT là sử dụng sóng ánh sáng nên nếu mắt bạn mắc phải những tình trạng gây cản trở ánh sáng đi qua mắt sẽ không tiến hành chụp OCT được. Chẳng hạn như:

  • Đồng tử co nhỏ dưới 3 mm
  • Đục môi trường trong suốt của mắt như: sẹo giác mạc, thủy dịch vẩn đục, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, xuất huyết dịch kính…
  • Trẻ em hoặc bệnh nhân quá già yếu không phối hợp trong quá trình thăm khám
  • Người bệnh không định thị được do thị lực kém.

Kết quả chụp OCT

Kết quả chụp OCT của bạn có ý nghĩa gì?

Sau khi chụp OCT, hình ảnh võng mạc của bạn sẽ được bác sĩ nhãn khoa đánh giá và đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu kết quả chưa rõ ràng, bạn có thể được yêu cầu thực hiện thêm một vài xét nghiệm để xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh chính xác, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất