Chuột rút khi ngủ: Những điều bạn cần biết • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy bị chuột rút (phổ biến là bắp chân) phải làm sao? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé

Tìm hiểu chung

Chuột rút khi ngủ là gì?

Chuột rút khi ngủ là một tình trạng khá phổ biến. Theo một báo cáo được đăng trên tờ American Family Physician, có đến 60% người lớn và 7% trẻ em bị chuột rút về đêm.

Chuột rút khi ngủ là tình trạng co thắt không tự chủ ở bất cứ khu vực nào trên chân, phổ biến nhất là bắp chân. Các cơ căng lên khiến người bệnh đau nhẹ hoặc nghiêm trọng tại vị trí chuột rút.

Ngoài ra, chuột rút về đêm cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Chúng có thể làm gián đoạn giấc ngủ và phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của một người. Điều này sẽ khiến người bệnh mệt mỏi và thiếu năng lượng vào ngày hôm sau. Chuột rút khi ngủ cũng làm người bệnh khó ngủ lại hơn, từ đó có thể dẫn đến nhiều vấn đề, như mất ngủ trong thời gian dài.

Một số người cho rằng việc thiếu hụt khoáng chất gây ra chuột rút bắp chân khi ngủ. Tuy nhiên, bằng chứng cho giả thuyết này vẫn còn hạn chế. Các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung các khoáng chất, như canxi, magie và vitamin B12, có thể không làm giảm triệu chứng chuột rút về đêm ở hầu hết người bệnh.

Chuột rút khi ngủ và hội chứng chân không yên

Nhiều người thường nhầm lẫn chuột rút bắp chân khi ngủ với hội chứng chân không yên là cùng một tình trạng. Tuy nhiên, đây là hai tình trạng khác nhau. Mặc dù đều xảy ra vào ban đêm hoặc khi nghỉ ngơi nhưng hội chứng chân không yên không gây ra các cơn đau co thắt và dữ dội. Người mắc hội chứng này sẽ muốn đi lại và không chịu ngồi một chỗ. Trong quá trình di chuyển, cảm giác bồn chồn và khó chịu sẽ giảm bớt nhưng nó sẽ xuất hiện trở lại khi người bệnh đứng yên. Đối với người mắc chuột rút khi ngủ, các cơ bắp bị co thắt phải được kéo giãn để giúp giảm đau.

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Chuột rút về đêm có thể là một tình trạng khá khó chịu và khiến người bệnh khó ngủ. Thông thường, bạn không cần phải điều trị y tế cho triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị chuột rút khi ngủ và tình trạng này ảnh hưởng đến cuộc sống, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Mặc khác, nếu cơn đau chuột rút lan ra các cơ khác hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra đầy đủ. Tại đây, bác sĩ sẽ loại trừ các tình trạng khác cũng có triệu chứng tương tự và tìm ra nguyên nhân cơ bản gây chuột rút.

Nguyên nhân chuột rút khi ngủ

Nguyên nhân khiến bạn bị chuột rút khi ngủ là gì?

Một số nguyên nhân khiến một người bị chuột rút bắp chân ban đêm như

Mỏi cơ

chuột rút khi ngủ do mỏi cơ

Theo một báo cáo, tình trạng mỏi cơ là nguyên nhân chính gây chuột rút về đêm. Mỏi cơ thường xảy ra khi người bệnh tập luyện quá sức hoặc đứng trong thời gian dài. Bất cứ ai vận động quá nhiều vào ban ngày, như vận động viên, đều có khả năng cao bị chuột rút bắp chân ban đêm.

Ngoài ra, tập luyện quá sức kéo dài cũng khiến cho người bệnh dễ bị chuột rút nhiều lần trong ngày.

Lười vận động vào ban ngày

Một nguyên nhân phổ biến khác gây chuột rút bắp chân khi ngủ là ngồi trong một thời gian dài vào ban ngày. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người có công việc ngồi lâu và ít khi vận động cơ thể, như nhân viên văn phòng. Lâu ngày, các cơ bắp sẽ không được kéo giãn và có thể gây chuột rút về đêm cho người bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất