Chữa viêm họng bằng tinh dầu: Điều mà có thể bạn chưa biết

Related Articles

Tinh dầu là sản phẩm được chiết xuất từ lá, vỏ cây, thân hoặc hoa thông qua chưng cất bằng hơi nước, rượu hoặc dầu. Tinh dầu có thể giúp tiêu diệt vi trùng, giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành vết thương.

Viêm họng là tình trạng sức khỏe gây đau đớn, làm cho người mắc khó nuốt. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị nhiễm virus (cảm lạnh, cảm cúm) và nhiễm vi khuẩn (liên cầu khuẩn gây viêm họng).

Thực tế là hiện này không có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh về công dụng của việc sử dụng các loại tinh dầu trong việc chữa viêm họng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy rằng các loại tinh dầu có thể giúp giảm đau họng rất hiệu quả.

Khi sử dụng tinh dầu, điều quan trọng bạn cần nhớ là chỉ có thể hít hoặc thoa tinh dầu đã pha loãng với dầu nền, không được uống vì sẽ gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm tinh dầu đã pha loãng vào bồn tắm để tận hưởng những công dụng tuyệt vời của chúng.

11 loại tinh dầu giúp chữa viêm họng hiệu quả

1. Tinh dầu cỏ xạ hương

Tinh dầu cỏ xạ hương

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên trang web NCBI (Hoa Kỳ), tinh dầu cỏ xạ hương có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ giúp chống lại các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh thông thường. Tinh dầu chiết xuất từ loại cỏ này cũng có tác dụng làm giảm co thắt cơ nên có thể được dùng để ngăn ngừa ho, gây đau họng.

2. Hoa oải hương

Mùi thơm của hoa oải hương được biết đến với tác dụng thư giãn. Năm 2005, một nghiên cứu về tinh dầu hoa oải hương cho thấy loại tinh dầu này cũng có thể có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng này.

3. Tinh dầu hoa cúc tím (echinacea)

chai tinh dầu và hoa cúc tím

Trong một nghiên cứu thực hiện năm 2007, về đánh giá công dụng của tinh dầu hoa cúc tím trong việc phòng ngừa và điều trị cảm lạnh thông thường, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bộ phận của cây hoa cúc tím có thể giúp điều trị các triệu chứng cảm lạnh. Tinh dầu có nguồn gốc từ cây hoa này cũng đem lại lợi ích tương tự.

Sự kết hợp của hoa cúc tím và cây xô thơm đã được chứng minh là có công dụng làm giảm sự khó chịu từ đau họng. Khi được sử dụng dưới dạng tinh dầu, chúng có thể có tác dụng tương tự.

4. Tinh dầu cam đắng

Trước đây, tinh dầu cam đắng đã được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống để hỗ trợ giảm cân. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng loại tinh dầu này cũng có thể có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, có thể giúp giảm đau họng.

5. Tinh dầu tràm trà

Tinh dầu tràm trà

Dầu tràm trà có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh giúp chống lại vi trùng. Loại tinh dầu này thường được sử dụng như một chất khử trùng cho tình trạng nhiễm trùng nướu và các vấn đề răng miệng khác.

6. Hỗn hợp tinh dầu quế, cà rốt hoang dã, khuynh diệp và hương thảo

Tinh dầu hương thảo và lá hương thảo

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất