Chữa huyết áp thấp một cách khoa học • Hello Bacsi

Related Articles

Huyết áp thấp có thể khiến người bệnh kiệt sức thậm chí té xỉu. Nếu bạn không có phương pháp chữa huyết áp thấp đúng cách thì bệnh sẽ tiến triển thành mãn tính ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Hãy cùng tìm hiểu cách chữa huyết áp thấp theo chỉ định từ bác sĩ và cách xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh để bạn nhanh chóng khỏe mạnh nhé!

Chữa huyết áp thấp theo chỉ định của bác sĩ

Khi bạn đi khám bệnh tại các cơ sở y tế, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện một số phương pháp sau đây để chẩn đoán điều trị huyết áp thấp:

 • Điện tâm đồ
 • Siêu âm tim
 • Xét nghiệm máu
 • Nghiệm pháp bàn nghiêng
 • Nghiệm pháp hít thở Valsalva
 • Thử nghiệm tim gắng sức (stress test)

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định bạn uống một số loại thuốc điều trị huyết áp thấp và đưa lời khuyên điều chỉnh thói quen sinh hoạt.

Thuốc chữa huyết áp thấp

chữa huyết áp thấp

Tùy theo tình trạng huyết áp thấp bạn đang gặp phải mà các bác sĩ có thể kê đơn thuốc khác nhau cho bạn. Dưới đây là hai loại huyết áp thấp bạn thường gặp phải và cách điều trị bằng thuốc.

 • Huyết áp thấp tư thế đứng: Huyết áp thấp tư thế đứng hay còn gọi là hạ huyết áp tư thế đứng là tình trạng bạn đứng bật dậy hay thay đổi tư thế đột ngột và bị chóng mặt. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống thuốc fludrocortisone. Loại thuốc chữa huyết áp thấp này có thể giúp bạn tăng thể tích máu trong cơ thể và giúp bạn tăng huyết áp trở lại.
 • Huyết áp thấp tư thế đứng mãn tính: Hạ huyết áp tư thế đứng khi không được điều trị đúng cách và dứt điểm sẽ tiến triển thành mãn tính. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ thường kê đơn thuốc midodrine để bạn uống. Loại thuốc chữa huyết áp thấp này sẽ có tác dụng tăng mức huyết áp thường trực ở những người bị huyết áp thấp tư thế đứng mạn tính.

Cách chữa huyết áp thấp bằng việc điều chỉnh thói quen sống

Huyết áp thấp thường hiếm khi cần được điều trị do không có dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ. Vì thế mà các bác sĩ thường điều trị bệnh cho bạn dựa vào các nguyên nhân gây ra huyết áp thấp.

Nếu bạn gặp tình trạng huyết áp thấp do uống thuốc điều trị các bệnh khác, các bác sĩ sẽ thay đổi các loại thuốc khác cho bạn hoặc giảm liều dùng sao cho không ảnh hưởng đến huyết áp của bạn.

Nếu nguyên nhân gây ra huyết áp thấp là không rõ ràng, thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thay đổi lối sống khoa học để tăng huyết áp trở lại. Bạn có thể được chỉ định thực hiện các phương pháp dưới đây.

 • Ăn nhiều muối: Chế độ ăn nhiều muối sẽ có ích đối với những người bị huyết áp thấp do muối giúp cơ thể bạn tích nước.
 • Uống nhiều nước: Thiếu máu hay cơ thể bị mất nước đều là những nguyên nhân quan trọng gây ra huyết áp thấp. Vì thế, bạn nên uống nhiều nước để cơ thể bạn tăng thể tích máu và giúp ngăn ngừa mất nước.
 • Mang vớ ép y khoa: Vớ ép y khoa có tính đàn hồi nên không chỉ giúp giảm đau, giảm tình trạng sưng và viêm tĩnh mạch mà còn giúp làm giảm sự tích tụ máu ở chân của bạn.

Cách điều trị huyết áp thấp tại nhà

Để chữa huyết áp thấp có hiệu quả lâu dài, ngoài những lời khuyên từ bác sĩ thì bạn cũng nên kết hợp chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý tại nhà giúp cơ thể khỏe mạnh. Một số cách điều trị huyết áp thấp tại nhà bạn có thể tham khảo như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất