Chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật: Làm càng sớm càng tốt • Hello Bacsi

Related Articles

Động kinh là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ và chất lượng cuộc sống của người trưởng thành.

Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ bán cầu não. Đó có thể là một nửa não phải hoặc nửa não trái để ngăn bệnh kết nối với nửa bên não khỏe mạnh hơn.

Điều gì sẽ xảy ra với một đứa trẻ đang lớn khi một nửa bộ não của chúng bị loại bỏ để chữa bệnh động kinh? Một vài nghiên cứu khoa học tập trung vào những đứa trẻ này và sự phát triển của chúng khi trưởng thành cho thấy một nửa bộ não còn lại có thể hình này các kết nối mạnh mẽ khác thường. Mạng lưới chức năng của nửa bộ não còn lại vẫn giúp cơ thể bệnh nhân hoạt động giống như bộ não còn nguyên vẹn.

Lý do được đưa ra là nếu bệnh nhân còn nhỏ tuổi, cơ thể chúng có thể bù lại sự thiếu hụt bằng cách chuyển một số chức năng thần kinh từ nửa bộ não bị tổn thương, mất kết nối hoặc bị cắt bỏ sang nửa bộ não còn lại.

Lợi ích tiềm năng của phương pháp phẫu thuật chữa bệnh động kinh cho trẻ em

Bệnh động kinh ở trẻ em

Khi bệnh nhân đã đến tuổi trưởng thành, phẫu thuật cắt bán cầu não để chữa bệnh động kinh có thể gây ra một số hạn chế về chức năng cơ thể. Ví dụ, khi một nửa bộ não bị tổn thương hoặc bị loại bỏ, nó sẽ gây ra sự yếu kém ở phía đối diện của cơ thể. Đặc biệt, chân và tay ở bên cơ thể đối diện phần não bị cắt bỏ sẽ yếu hơn. Nó cũng có thể gây mất hoặc giảm thị lực ở một bên mắt.

Tuy nhiên, chữa bệnh động kinh bằng cách phẫu thuật cắt bán cầu não lại được khuyến khích điều trị cho bệnh nhân là trẻ em. Nếu không được chữa trị sớm, trẻ có nguy cơ mất nhiều chức năng hơn.

Khi thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 6 người trưởng thành đã từng phẫu thuật cắt bán cầu não ở thời thơ ấu và 6 người trưởng thành có sức khỏe bình thường.

Họ yêu cầu những người tham gia nằm xuống và thư giãn trong một máy chụp chức năng não. Kết quả hình ảnh cho thấy ở 2 đối tượng có sự khác nhau về mặt kết nối giữa các vùng não. Não của người bình thường có nhiều kết nối cho cùng một chức năng ở một vùng não. Trong khi đó, những người đã trải qua phẫu thuật cắt bán cầu não, sự kết nối cao bất thường giữa các mạng chức năng khác nhau trong một khu vực não nhất định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất