Chu vi vòng đầu của trẻ từ sơ sinh đến 36 tháng tuổi • Hello Bacsi

Related Articles

Suốt những năm tháng đầu đời của bé, trong mỗi lần thăm khám định kỳ, bác sĩ sẽ ghi lại các thông số liên quan đến sự phát triển của trẻ bao gồm cân nặng, chiều cao và kích thước vòng đầu. Dựa vào đó, bác sĩ có thể đánh giá được rằng trẻ có đang phát triển khỏe mạnh hay không và liệu có bất kỳ vấn đề gì cản trở đến quá trình này hay không.

Chu vi vòng đầu là gì?

Chu vi vòng đầu chính là khoảng cách một vòng tính từ chính giữa trán đi qua phần nhô ra nhiều nhất sau đầu và trở về trán. Cách đo vòng đầu cho bé: Bác sĩ sẽ dùng thước dây đặt vòng qua đầu bé, ngay phía trên tai để đo được thông số này. Mặc dù không đau trong quá trình đo nhưng hầu hết trẻ em đều quấy khóc và không chịu giữ yên đầu nên khó có thể thu được kết quả chính xác ngay từ lần đo đầu tiên.

Kết quả thu được sẽ dùng để so sánh với biểu đồ tăng trưởng tiêu chuẩn, từ đó giúp bác sĩ xác định được kích thước vòng đầu tính theo tháng tuổi và giới tính của trẻ sẽ rơi vào bách phân vị nào. Các đường bách phân vị dùng để so sánh giá trị đã có với số liệu thống kê đã được khảo sát trước đó. Ví dụ, kết quả vòng đầu trẻ sơ sinh đo được nằm ở bách phân vị thứ 30, điều đó có nghĩa là trẻ có chu vi vòng đầu lớn hơn 30% trẻ ở cùng độ tuổi, giới tính.

Chu vi vòng đầu bình thường là bao nhiêu?

Một em bé sinh đủ tháng thường có chu vi vòng đầu vài ngày sau sinh rơi vào khoảng 34,9cm. Sau một tháng, con số này sẽ tăng lên đến khoảng 38,1cm. Tuy nhiên, có khác biệt nhỏ về chỉ số vòng đầu bình thường theo giới tính (nam hoặc nữ) ở cùng tháng tuổi. Các bé trai thường có vòng đầu lớn hơn các bé gái.

Do đó, khái niệm chu vi vòng đầu bình thường của trẻ sẽ không mang tính tuyệt đối. Ngoài ra, các yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến thông số này ở trẻ.

Trung bình, kích thước đầu tăng lên bao nhiêu mỗi tháng?

đo chu vi vòng đầu của trẻ

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất